Vàng da sơ sinh – nguy hiểm hay không?

2 Likes comments off

Vàng da là một hiện tượng không hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, thế nhưng đó cũng là một trong những lo lắng của bố mẹ khi không hiểu rõ về hiện tượng này. Vàng da ở trẻ sơ sinh thường chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường, tuy nhiên bên cạnh đó vàng da cũng có thể là một biểu hiện của bệnh lý để lại biến chứng thần kinh nặng nề. Hiểu biết rõ về hiện tượng này giúp cho các bậc phụ huynh an tâm hơn và đề phòng cảnh giác nếu phát hiện vàng da ở trẻ sơ sinh là bệnh lý.

Vàng da ở trẻ sơ sinh thường chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường
Vàng da ở trẻ sơ sinh thường chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường

Vàng da sinh lý không gây hại cho trẻ sơ sinh

Vàng da được xem là hiện tượng sinh lý khi chỉ xuất hiện vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau sanh, bé có biểu hiện vàng nhạt và không có các dấu hiệu nào khác. Thông thường triệu chứng vàng da này chỉ xuất hiện thoáng qua rồi tự hết ở trẻ (thường 1 tuần). Vàng da sinh lý không gây các ảnh hưởng xấu lên tình trạng sức khỏe của bé.

Vàng da bệnh lý là như thế nào?

Vàng da bệnh lý khởi phát từ lúc sớm, thông thường kéo dài trên 2 tuần. Trẻ bị vàng da tăng dần biểu hiện toàn thân và nặng dần ở các chi. Vàng da bệnh lý ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ do có thể khiến bé bị các biến chứng nhiễm độc lên thần kinh và tử vong. Còn một biến chứng nữa của vàng da bệnh lý là vàng da nhân, trẻ có thể bị di chứng chậm phát triển tâm thần và thể chất, thậm chí có thể bị tử vong.

Nếu thấy trẻ có các dấu hiệu vàng da bệnh lý, cần phải cho trẻ đến các cơ sở y tế để bé được theo dõi và điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Làm sao để biết trẻ bị vàng da?

Cần phải quan sát da của bé dưới ánh sáng tự nhiên để biết màu da của bé có vàng hay không. Có thể ấn vào vùng da có nền xương cứng (như vùng trán, trước ngực, …) để biết chính xác có vàng da.

Xem thêm :
Nám da mặt sau sinh nguyên nhân và cách điều trị
Những thay đổi cơ thể thường thấy ở phụ nữ sau sinh
Bí quyết giảm béo bụng sau sinh an toàn và hiệu quả

Mẹ cần phải làm gì cho bé nếu bị vàng da?

Tắm cho bé dưới ánh nắng sáng sớm có thể giúp cho trẻ hết bị vàng da. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ có thể làm thêm những điều sau đây để giúp cho trẻ hết bị vàng da:

  • Giảm vàng da bằng bú sữa mẹ: là cách rất tốt để giúp làm hạ bilirubin trong máu của bé. Trong sữa mẹ luôn chứa đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Mẹ cần phải cho bé bú sữa mỗi 2 giờ một lần sau sanh. Cho bé được bú mẹ một cách đúng đắn và khoa học giúp cho trẻ hết bị vàng da do sữa mẹ có thể giúp cho bé loại bỏ bớt các loại bilirubin không cần thiết ra khỏi cơ thể.

  • Nếu bilirubin trong máu của bé tăng lên quá cao, các bác sĩ có thể thực hiện phương pháp điều trị bằng ánh sáng để giúp trẻ giải quyết tình trạng này. Bé sẽ được đặt dưới một đèn phát ra những tia sáng đặc biệt có khả năng trị liệu giúp cho trẻ thoát khỏi triệu chứng vàng da. Thời gian điều trị bằng liệu pháp ánh sáng thông thường trong khoảng 24 giờ. Phương pháp này giúp loại bỏ bớt bilirubin thừa ra khỏi máu của bé.

  • Phương pháp nữa để giúp bé điều trị tình trạng vàng da là có thể cho bé sử dụng một loại sữa bột có chứa các dưỡng chất giống như sữa mẹ, tuy nhiên các loại sữa này được chế biến một cách đặc biệt tùy thuộc vào lượng bilirubin trong máu của bé. Cho trẻ sử dụng loại sữa bột đặc biệt trong vòng khoảng 48 giờ, cho đến khi các xét nghiệm trong máu của bé, đặc biệt là bilirubin đều đã trở về bình thường thì cho bé bú mẹ trở lại.

Thanh Tùng

You might like