Thời điểm nào thích hợp nhất để tập cho trẻ ăn dặm?

6 Likes Comment

Theo thời gian, cơ thể trẻ dần phát triển và đòi hỏi về nguồn năng lượng lớn hơn để đảm bảo cho các hoạt động vận đồng. Khi mà sữa mẹ đã không còn khả năng đáp ứng được nhu cầu của trẻ là lúc cha mẹ nên tập cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên, cho trẻ ăn dặm ở thời điểm nào mới thích hợp nhất lại là điều không phải ai cũng biết.

Xem thêm:
Cho trẻ ăn dặm thế nào mới đúng cách?
Top các loại thực phẩm vàng dành cho trẻ ăn dặm mẹ nên ghi nhớ
Cách chọn sữa công thức theo phân loại phù hợp với nhu cầu của trẻ

Ăn dặm là lúc trẻ đã bước sang một giai đoạn phát triển mới nên cha mẹ cần phải đặc biệt lưu ý, dành thời gian tìm hiểu về thời điểm bắt đầu đưa trẻ tiếp cận với các loại thực phẩm mới ngoài sữa mẹ, phương pháp thực hiện là thực phẩm giàu dinh dưỡng, an toàn nhất.

Lý do cần cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm

Cơ thể trẻ trước 4 tháng tuổi chưa có đủ men amylase để đảm nhiệm chức năng tiêu hóa chất bột. Vì thế, cho trẻ ăn dặm vào lúc này sẽ khiến trẻ bị chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy… và lượng sữa bú mẹ sẽ giảm đi dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, thể chất chậm phát triển.

Hệ tiêu hóa của trẻ tiết ra hoạt chất enzyme giúp tiêu hóa tinh bột và carbonhydrate khi trên 4 tháng tuổi. Nhưng đó cũng chưa phải thời điểm phù hợp cho trẻ ăn dặm bởi khó hấp thu chất béo, protein, thậm chí gây hại đối với hệ tiêu hóa của trẻ, gây suy thận hoặc dị ứng thức ăn.

Thời điểm thích hợp nhất để tập cho bé ăn dặm

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng thiết yếu nhất không thể thiếu đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu mà không cần phải bổ sung thêm bất cứ thức ăn nào khác vẫn đảm bảo về sự phát triển toàn diện cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng.

Chính vì thế, khi trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi chính là thời điểm quan trọng nhất để bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm. Mặc dù không được khuyến khích cho trẻ ăn dặm ở trước giai đoạn 6 tháng tuổi, song mỗi trẻ lại có đặc điểm, phát triển khác nhau nên cũng có nhiều trường hợp cần phải bổ sung thêm dinh dưỡng trước 4 tháng tuổi nhưng đó chỉ là sữa ngoài mà thôi.

Khi bạn thấy trẻ có biểu hiện dòm miệng mọi người lúc ăn uống và đòi ăn thì có thể thử cho uống chút nước cháo, nước súp hoặc trái cây bằng muỗng. Nếu sau 6 tháng tuổi mới tập để trẻ ăn dặm trẻ sẽ khó chấp nhận bởi đã quen quá việc ăn sữa mẹ, không tiếp nhận thức ăn từ muỗng thìa.

Lưu ý khi cho trẻ tập ăn dặm

Trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm đồng nghĩa với việc cho trẻ bú ít đi song mẹ vẫn cần duy trì lượng sữa cho trẻ thay vì dừng đột ngột. Tốt hơn hết mẹ nên đồng thời cho trẻ ăn dặm và bú mẹ đến 12-24 tháng tuổi.

Bên cạnh đó, trẻ ăn dặm sẽ cần tuần theo nguyên tắc ăn từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều, từ ngọt đến mặn. Điều quan trọng nhất vẫn là cần đảm bảo về nguồn thực phẩm sạch, an toàn đối với sức khỏe, giúp trẻ mau chóng phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ một cách tốt nhất.

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.