Cho trẻ ăn dặm thế nào mới đúng cách?

2 Likes Comment

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi sẽ bước vào giai đoạn ăn dặm bởi lúc này cơ thể hấp thụ rất nhanh với nhu cầu về nguồn năng lượng cao trong khi sữa mẹ không còn khả năng đáp ứng đủ.
Lượng sữa mẹ khi trẻ 6 tháng tuổi chỉ có thể cung cấp 450kcal/ngày song trẻ lại cần đến gần 700kcal/ngày và lượng sắt từ nguồn sữa mẹ không còn dự trữ đủ nên cần phải cho trẻ ăn thêm các thực phẩm bên ngoài để bù đắp cho khoảng thiếu hụt. Trường hợp cơ thể không được cung cấp đủ lượng sắt sẽ làm trẻ thiếu máu, đặc biệt là ở khoảng thời gian trẻ từ 6 -12 tháng. Tuy nhiên, cho trẻ ăn dặm thế nào mới đúng cách lại không phải là điều mà bất cứ cha mẹ nào cũng biết. Những thông tin được chia sẻ ở bài viết này sẽ giúp bạn có được phương pháp cho trẻ ăn dặm hiệu quả nhất.

Cho trẻ ăn dặm từ ít đến nhiều

Đây là nguyên tắc đầu tiên mà cha mẹ cần phải ghi nhớ khi bắt đầu đưa trẻ vào thời kỳ ăn dặm. Ban đầu bạn sẽ chỉ cho trẻ ăn bột khoảng nửa bát con, lượng 1-2 bữa/ngày. Ngay cả khi trẻ cảm thấy ngon miệng, ăn hết ở bữa đầu tiên bạn đừng nên cho ăn thêm bởi hệ tiêu hóa non nớt của trẻ trẻ có thể bị rối loạn.

Cho trẻ ăn dặm từ loãng đến đặc

Trẻ vốn đã quen thức ăn chính là sữa mẹ nên khi tập cho con ăn dặm bạn nên pha loãng bột. Đối với bột ăn dặm thiết kế bán sẵn bạn cần tuân thủ chỉ dẫn pha hướng dẫn trên bao bì còn nếu là bột tự xay bạn có thể pha thành hỗn hợp thật loãng mịn, sánh như kem.

25 điều cần ghi nhớ cho mẹ lần đầu chăm sóc trẻ sơ sinh

Cho trẻ bú bình mẹ phải biết điều này để tránh gây tử vong cho con

Cho trẻ ăn dặm từ ngọt đến mặn

Bắt đầu tập ăn dặm cho con, mẹ hãy sử dụng các loạt bột ngọt như bột gạo hay yến mạch… nấu kèm cùng rau, củ quả, không nêm gia vị. Sau khoảng 2 -4 tuần mới nên nấu bột mặn cho trẻ và cho trẻ ăn một loại thức ăn trong khoảng 3 -5 ngày.

Dầu ăn không thể thiếu đối với trẻ ăn dặm

Dầu ăn là yếu tố giúp tiêu hóa dễ dàng, đồng thời cung cấp nguồn năng lượng, chất dinh dưỡng để trẻ hấp thu có hiệu quả các thức ăn, đặc biệt là đối với hàm lượng canxi và vitamin D.

cho tre an dam
cho tre an dam

Cân bằng giữa các nhóm thực phẩm

Đến giai đoạn bổ sung thức ăn dặm cho trẻ, cha mẹ hãy cân bằng giữa các nhóm thực phẩm, bao gồm:

  • Nhóm chất bột đường có gạo, bột mỳ, bún, phở, bánh mỳ, ngô, khoai…

  • Nhóm chất đạm gồm thịt, trứng, cá, tôm, sữa, các loại đậu đỗ, đậu nành, các chế phẩm từ đậu nành…

  • Nhóm chất béo có dầu, mỡ, bơ, các loại hạt có dầu.

  • Nhóm vitamin, khoáng chất gồm rau củ, các loại trái cây.

Nhiều cha mẹ thường nấu bột theo thói quen thật nhiều các loại thực phẩm thịt, cá, trứng… và nghĩ rằng như vậy mới là đầy đủ chất cho con song thực ra nếu ăn quá nhiều đạm sẽ dễ làm bé bị rối loạn tiêu hoá, thậm chí là gây ra tình trạng chán ăn. Chính vì thế đòi hỏi bạn cần phải có sự cân đối tất cả các nhóm thực phẩm với liều lượng phù hợp nhu cầu của trẻ.

Cho trẻ ăn dặm là một trong những thử thách của bất cứ người làm cha, làm mẹ nào nên nhất định bạn cần tuân thủ theo các nguyên tắc trên đây hoặc nhờ đến sự tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng để giúp trẻ có một sức khỏe phát triển tốt nhất.

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.