Những lưu ý quan trọng khi nuôi con bằng sữa mẹ

3 Likes Comment

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những phương pháp quan trọng nhất để đảm bảo lợi ích sức khỏe cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi mà nguồn dinh dưỡng của sữa mẹ không gì có thể thay thế được.

Tuy nhiên không phải bất cứ bà mẹ nào, nhất là những người sinh con lần đầu chưa có kinh nghiệm sẽ còn bỡ ngỡ về việc cho con bú thế nào mới tận hưởng được trọn vẹn dòng sữa mẹ ngọt ngào đồng thời tốt nhất đối với sự phát triển toàn diện. Một vài lưu ý quan trọng được bật mí dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích nhất khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Chế độ ăn của mẹ

Những mẹ đang cho con bú đòi hỏi về sự đa dạng dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác nhau và được bổ sung 550 calo cùng với 25g protein mỗi ngày. Song điều này không đồng nghĩa với việ mẹ ăn quá nhiều thức ăn béo, bổ mà phải cân bằng giữa các nhóm thực phẩm, tránh đồ ăn thức uống khó tiêu hay chứa chất kích thích và các loại gia vị nặng mùi (hành, tỏi). Ngoài ra, uống nhiều nước là điều mà mẹ nuôi con bằng dòng sữa của mình nên ghi nhớ.

Có một số trường hợp mẹ không đủ sữa cho con bú ở những ngày đầu sau sinh nên ngoài chế độ ăn mẹ nên để bé sau sinh được bú mẹ càng sơm càng tốt, giúp kích thích để dòng sữa được chảy về nhanh hơn.

Tư thế tốt nhất khi mẹ cho con bú

Tư thế mẹ cho con bú đóng vai trò quan trọng bới khả năng để trẻ thỏa mãn cơn đói khát của mình cũng như giúp mẹ cảm thấy thoải mái. Theo đó, mẹ có thể đặt gối phía sau lưng, vai, đùi để đặt em bé ở ngang ngực rồi dùng tay đỡ bé. Miệng bé được mở rộng và cằm sẽ chạm vào ngực mẹ, ngậm trọn được cả núm vú. Khi có sự tiếp xúc giữa mắt của người mẹ và người con với hai cơ thể gần gũi sẽ là vị trí hoàn hảo nhất.

Thời gian cho con bú

Mỗ khi con có dấu hiệu đói là lúc mẹ cần cho trẻ ăn sữa. Số lần bú lý tưởng nhất của trẻ nằm trong ngưỡng 8-10 lần/ngày, khoảng cách giữa các lần là 3-4 giờ. Cho trẻ bú đêm là điều cần thiết bởi lượng hormone sẽ sản xuất tốt và lượng sữa tiết ra nhiều hơn.

Nuôi con bằng sữa mẹ trong bao lâu?

Sữa mẹ rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên ít nhất mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong tối thiểu 6 tháng đầu đời, nếu có điều kiện hãy cho trẻ bú đến 24 tháng. Đồng thời mẹ cần nghiên cứu bổ sung thêm nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho trẻ khi bước vào thời kỳ ăn dặm.

Ai cũng mong muốn cho con yêu được tận hưởng trọn vẹn dòng sữa mẹ thơm ngọt, đầy đủ dinh dưỡng mà không gì có thể thay thế được. Tuy nhiên, có một số trường hợp mẹ không thể hoàn thành thiên chức thiêng liêng này bởi nhiều lý do khác nhau như lượng sữa ít, bận đi làm… Bởi vậy, nếu bạn rơi vào hoàn cảnh tương tự cần nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ từ các bác sĩ nhi khoa để có chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng cho trẻ đảm bảo phát triển toàn diện.

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.