Làm thế nào để lấy lại vóc dáng sau sinh mổ?

3 Likes comments off

So với các ca sinh thường qua ngả âm đạo, hầu hết các trường hợp sinh mổ đều rơi vào tình trạng bị tích tụ mỡ ở vùng bụng khiến cho các mẹ bị mất vóc dáng. Không chỉ vậy sau khi sinh mổ, các mẹ thường cần nhiều thời gian để hồi phục hơn. Nếu sinh thường chỉ mất 2 tháng để phục hồi thì sinh mổ bạn thường phải cần mất tới 4 tháng để phục hồi hoàn toàn thể trạng và bắt đầu quá trình giảm cân, thậm chí có người mất tới 6 tháng để phục hồi một cách hoàn toàn.

Thế nhưng, việc giảm cân sau khi sinh là một việc không hề đơn giản mà cần phải có sự phối hợp từ nhiều yếu tố như ăn uống và vận động hợp lý.

Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, hợp lý

  • Đầu tiên bạn cần phải uống nhiều nước không phải chỉ để cung cấp nước không cho cơ thể mà còn giúp bạn thanh lọc, không những vậy còn giúp các mẹ có cảm giác no làm giảm bớt tần suất xuất hiện các cơn đói hoặc thèm ăn.

  • Ngoài việc uống nước nhiều, bạn cần phải ngủ đủ giấc để bù lại khoảng thời gian bị thiếu ngủ do chăm con vất vả. Có một vài người họ chống lại cơn buồn ngủ bằng cách ăn vặt, đây là một trong các nguyên nhân dẫn tới việc tăng cân không kiểm soát. Chính vì vậy, thay vì tìm đến các món ăn vặt, bạn hãy tìm đến những lúc thoải mái để ngủ bù lại những lúc thiếu ngủ. Việc ngủ đủ giấc giúp bạn có lợi cho sức khỏe, không chỉ vậy mà còn giúp bạn không bị lên cân.

  • Sữa mẹ là sữa tốt nhất cho sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thế nhưng cũng có một số vai trò nhất định đối với sức khỏe của bà mẹ. Theo một số chuyên gia y tế, mỗi khi cho con bú, mẹ sẽ tiêu tốn một lượng khoảng 800 kalo trong 1 giờ cho bé yêu nhà mình bú, và quan trọng hơn cả là các mẹ cần phải nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu tiên để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ được phát triển một cách tốt nhất.

  • Bạn không nên tập các môn thể thao với cường độ cao trong giai đoạn này, bạn nên tập vận động nhẹ nhàng như đi dạo hoặc thực hiện một vài động tác đơn giản cũng rất tốt trong việc giúp bạn giảm cân hàng ngày.

Nám da mặt sau sinh nguyên nhân và cách điều trị
Bí quyết giảm béo bụng sau sinh an toàn và hiệu quả
Những thay đổi cơ thể thường thấy ở phụ nữ sau sinh

Cần xây dựng và duy trì một chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý sau khi sinh

  • Trong bữa ăn của bạn không nên có nhiều đồ ăn có dầu mỡ, nguyên do là vì thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ ẩn chứa rất nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm không chỉ cho bà bầu mà cho tất c ả mọi người. Các mẹ cũng nên hạn chế bớt các loại thức ăn nhanh không có nhiều dinh dưỡng nhưng lại chứa nhiều chất dầu mỡ, thay vào đó là nên dùng các loại thức ăn luộc hay hấp.

  • Tinh bột là một trong các chất khiến bạn tăng cân nhanh chóng, vì vậy cần phải hạn chế bớt tinh bột nếu muốn giữ vóc dáng sau sanh. Tuy nhiên với các bà mẹ mới sinh con thì không nên giảm hoàn toàn các loại tinh bột, nhưng cũng cần tiết chế lại và bổ sung thêm các loại thức ăn như cá, thịt nạc, rau xanh và trái cây.

  • Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và mỗi bữa cần phải có đầy đủ các chất dinh dưỡng một cách cân đối.

  • Một cách khác cũng giúp các bà mẹ có thể giảm cân một cách an toàn sau khi sinh là sử dụng các loại trà thiên nhiên, đó có thể là trà xanh hoặc trà gừng nóng có tác dụng rất tốt, giúp bồi bổ sức khỏe nhanh chóng, không chỉ vậy còn giúp loại bỏ các chất độc và giúp các mẹ sau khi sanh được giảm cân một cách hiệu quả, an toàn và tiết kiệm.

Thanh Tùng

You might like