Xuất huyết thai kỳ – dấu hiệu mà bạn không thể bỏ qua

Like comments off

Xuất huyết trong thai kỳ là một trong các vấn đề khiến cho các mẹ bầu cảm thấy rất lo lắng và có tỷ lệ xuất hiện khá cao ở các bà bầu, gần 1/3 trong tổng số các ca đang mang thai. Thế nhưng các mẹ bầu nên an tâm, tuy có tỷ lệ xuất hiện khá cao nhưng hầu như hiện tượng xuất huyết trong thai kỳ không gây nguy hiểm tới sức khỏe bà mẹ và ảnh hưởng tới thai nhi.

Mặc dù phần lớn hiện tượng xuất huyết trong thai kỳ không gây nguy hiểm, thế nhưng một vài tình trạng xuất huyết qua ngả âm đạo cũng có thể là dấu hiệu của một số tình trạng nguy hiểm của thai phụ như sảy thai, mang thai ngoài tử cung hoặc bị nhau tiền đạo, các tình trạng này rất nguy hiểm và có thể dẫn tới tử vong cho cả mẹ và bé. Chính vì vậy, các bà mẹ đang mang thai tuyệt đối không được bỏ qua các dấu hiệu xuất huyết qua ngả âm đạo nào.

20 tuần đầu thai kỳ

Trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, có tới khoảng từ 25% đến 40% phụ nữ có thai bị xuất huyết qua ngả âm đạo. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, các nguyên nhân thường gặp nhất gây ra hiện tượng xuất huyết trong giai đoạn đầu thai kỳ bao gồm: Thai làm tổ trong tử cung, do các hormone thay đổi tương ứng với thai kỳ, cũng có thể là do quan hệ tình dục hoặc nhiễm trùng, hay do các kỹ thuật, thủ thuật y khoa do nhân viên y tế thực hiện, …

Bên cạnh đó, cũng có thể đây là dấu hiệu cảnh báo các tình trạng nguy hiểm:

  • Tụ máu dưới màng nuôi tăng nguy cơ sanh non: tình trạng này xảy ra khi có hiện tượng xuất huyết ở quanh vùng trú ngụ của nhau thai. Tuy rằng có thể thai nhi vẫn được phát triển bình thường, thế nhưng các bà mẹ gặp phải tình trạng này cần được chẩn đoán, theo dõi và có phương án điều trị kịp thời do sẽ khiến bà mẹ tăng nguy cơ sinh non.

  • Hiện tượng thai sinh hóa: hiện tượng này xảy ra khi phôi không thể làm tổ trong tử cung mặc dù trứng đã được thụ tinh. Gây ra hiện tượng “thải ghép” khiến cho thai phụ bị xuất huyết.

  • Sảy thai: cần phải nghi ngờ xuất huyết do sảy thai nếu có đi kèm theo các triệu chứng khác như thai phụ đột nhiên bị đau bụng dữ dội do co thắt tử cung.

  • Thai làm tổ ngoài tử cung: Là một tình trạng rất nguy hiểm, xảy ra khi trứng được thụ tinh nhưng không làm tổ ở tử cung mà ở một bộ phận nào khác, thông thường là ống dẫn trứng. Nếu không được làm tổ trong tử cung, thai nhi sẽ không thể phát triển một cách bình thường và sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ, đây là tình trạng cần chẩn đoán và cấp cứu kịp thời.

Nếu thai phụ có các dấu hiệu xuất huyết qua ngả âm đạo đi kèm với các dấu hiệu như mệt mỏi, chóng mặt, máu ra nhiều tràn băng vệ sinh, hoặc máu chảy ra không ngừng hay cảm thấy đau nhiều hoặc sốt, thì cần phải đưa đi khám tại các phòng khám sản khoa và cần được theo dõi ngay.

 

20 tuần cuối thai kỳ

Các nguyên nhân có thể gặp nếu thai phụ có xuất huyết theo ngả âm đạo ở giai đoạn này:

  • Do hoạt động quan hệ tình dục

  • Do thủ thuật kiểm tra cổ tử cung của bác sĩ hoặc hộ sinh

  • Nhau tiền đạo: hiện tượng nhau nằm sai vị trí thông thường, nhau thai nằm che lấp mất một phần hoặc có thể che lấp mất toàn bộ cổ tử cung.

  • Bong nhau thai: đây là tình trạng nguy hiểm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng mẹ và thai nhi, do nhau thai tách ra khỏi niêm mạc tử cung gây chảy máu lượng nhiều nghiêm trọng.

Thanh Tùng

You might like