Trầm cảm sau sinh – nguyên nhân và cách điều trị

2 Likes comments off

Trầm cảm sau sinh là như thế nào?

Đây là một bài viết dành riêng cho các ông bố tương lai, nếu các bà mẹ đang đọc bài viết này, hãy chuyển đến cho ông chồng của mình bạn nhé! Bạn có biết, theo thống kê hiện nay của các tổ chức uy tín trên thế giới, cứ khoảng 10 bà mẹ sau khi sinh con thì sẽ có 1 bà mẹ bị chứng trầm cảm sau sinh (tên tiếng anh là postnatal depression). Các triệu chứng của chứng bệnh này có thể khởi phát bất kỳ lúc nào, thế nhưng thông thường là trong khoảng chừng 1 tháng sau khi sinh con.

 

 

Trầm cảm sau sinh đi kèm với các nguy hiểm tiềm tàng

Các bà mẹ sẽ có cảm giác rất buồn, và cảm giác buồn này sẽ kéo dài một cách liên tục bởi những suy nghĩ, lo lắng khi nghe thấy tiếng khóc của đứa con yêu quý của mình vừa mới chào đời. Các bà mẹ sẽ cảm thấy cuộc sống này thật đáng chán và vô vị, họ không thể tìm được bất kỳ niềm vui nào trong cuộc sống, cảm thấy tẻ nhạt và mất động lực ở bất kỳ hoạt động nào, không buồn thay quần áo và chẳng muốn làm bất cứ việc gì cả, cảm thấy tự ti và cho rằng mình vô dụng, mọi thứ đều đổ dồn lên đầu mình và tự đổ lỗi cho chính bản thân. Thường các bà mẹ bị chứng trầm cảm sau sanh sẽ khóc rất nhiều, đôi khi nguy hiểm nhất là họ sẽ làm nhiều việc gây nguy hiểm cho chính bản thân mình, thậm chí là gây nguy hiểm tới đứa con của mình vừa dứt ruột đẻ ra.

Làm thế nào để kiểm soát trầm cảm sau sinh?

Chính vì vậy, cần phải giúp bà mẹ ổn định tinh thần và đừng để nỗi buồn, bất an, suy nghĩ, lo lắng cứ tiếp tục dày vò, hành hạ. Ngay khi cảm thấy mọi thứ trở nên khó khăn hơn và mất kiểm soát cảm xúc và hành vi của mình, nếu bạn bị chứng trầm cảm sau sinh, hãy đừng ngại ngùng mà chia sẻ với những người thân yêu xung quanh mình, còn nếu bạn có người thân đang bị chứng này, hãy cùng với họ chia sẻ để giảm bớt sự thất vọng và cơn trầm cảm nhé!

Liều thuốc tinh thần quan trọng nhất để giúp các bà mẹ vượt qua trầm cảm sau sinh là các ông bố, là người luôn ở bên cạnh các bà mẹ và sẽ là người quan trọng nhất để giúp nâng đỡ tinh thần bà mẹ. Thế nhưng có nhiều người đàn ông trong gia đình không hiểu được điều này, điều đáng buồn là đôi khi vô tình những hành động của họ lại khiến cho chứng trầm cảm trở nên nặng nề hơn.

Nỗi buồn của bé yêu

Không riêng gì mẹ, bé yêu lúc mới sinh cũng có những nỗi buồn riêng (trong y khoa gọi là Baby blues), đôi khi những nỗi buồn này là nguồn gốc của sự trầm cảm của mẹ. Các biểu hiện như là bé trở nên bực bội, cáu kỉnh, cứ khóc hoài mà dỗ không nín, các biểu hiện “nỗi buồn” này thường mất đi vào ngày thứ mười và xuất hiện vào ngày thứ ba.

Các biểu hiện này là hoàn toàn bình thường, chính vì vậy không nên hốt hoảng mà bạn cần phải hết sức bình tĩnh để xử lý tình huống nhé. Bởi vì trẻ con khi mới sinh ra có hệ thần kinh chưa được phát triển một cách toàn diện, vì vậy sự tác động của các bậc phụ huynh sẽ phần nào ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

Để giúp bé cảm thấy thoải mái hơn và cho chính bạn nhẹ bớt những nỗi lo, hãy thực hiện các nguyên tác sau đây:

  • Cần phải bế ẵm con yêu một cách nhẹ nhàng, hãy vuốt ve bé dịu dàng

  • Tốt nhất cho bé được nằm kề da với mẹ

  • Cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên.

Thanh Tùng

You might like