Các giai đoạn sinh con bình thường mà bạn cần biết

1 Like comments off

Giai đoạn chuyển dạ

  • Giai đoạn kỳ chuyển dạ tính từ khi thai phụ bắt đầu có các dấu hiệu ban đầu cho đến khi cổ tử cung mở đến khoảng 3 cm.

Thời gian của kỳ chuyển dạ sớm thường được kéo dài trong khoảng từ 8 giờ đến 12 giờ. Khi thăm khám qua đường âm đạo sẽ thấy cổ tử cung của thai phụ trở nên mềm hơn, ngắn đi và trở nên mỏng hơn, mở rộng đến khoảng 3 cm. Trong khi đó, các cơn co thắt tử cung sẽ diễn ra trong khoảng từ 30 giây đến 45 giây, cường độ lớn

hơn, nhiều cơn hơn, xuất hiện theo chu kỳ, thời gian chu kỳ cơn trong khoảng từ 5 phút đến 30 phút.

Các cơn co thắt tử cung sẽ khiến thai phụ có biểu hiện là các cơn đau vùng bụng dưới giống như các cơn đau bụng kinh thông thường khác, bên cạnh đó sẽ có cảm giác như vùng chậu của mình bị thắt chặt. Trong giai đoạn này, thai phụ có thể bị vỡ ối bất kỳ lúc nào.

  • Kỳ chuyển dạ cổ tử cung bắt đầu mở từ 3 cm đến 7 cm

Thời gian diễn ra kỳ chuyển dạ tích cực từ 3 giờ đến 5 giờ đồng hồ. Cổ tử cung tiếp tục mở đến khoảng 7 cm. Các cơn co thắt tử cung sẽ kéo dài hơn, trong khoảng từ 45 giây đến 60 giây, mỗi cơn cách nhau trong khoảng từ 3 phút đến 5 phút với mức độ càng lúc càng tăng dần.

  • Kỳ chuyển dạ cổ tử cung mở hoàn toàn từ 7 cm đến 10 cm

Giai đoạn này kéo dài trong khoảng từ 30 phút đến 2 giờ đồng hồ. Lúc này cổ tử cung đã mở rộng hoàn toàn trong khoảng từ 8 cm đến 10 cm. Các cơn co thắt tử cung trở nên dài hơn với 60 giây đến 90 giây, khoảng cách mỗi cơn từ khoảng 30 giây đến 2 phút, xuất hiện nhiều hơn, thậm chí có thể chồng chéo lên nhau.

Khi đến giai đoạn này, thai phụ có thể có các biểu hiện kèm theo như nóng bừng cả người hoặc trở nên lạnh cóng, cảm giác buồn nôn, nôn mửa hoặc muốn xì hơi. Khi đến giai đoạn này, nếu muốn “rặn”, thai phụ cần báo ngay cho các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh.

Giai đoạn sinh nở

Giai đoạn này diễn ra trong khoảng chỉ từ 20 phút cho đến 2 giờ. Các cơn co thắt tử cung diễn ra từ 45 giây đến 90 giây, khoảng cách từ 3 phút đến 5 phút. Lúc này, thai phụ sẽ có cảm giác muốn “rặn”, do đầu thai nhi tiếp cận và đè nén vào vùng đại trực tràng nên sẽ có cảm giác áp lực, đôi khi bị són ra một ít nước tiểu hoặc phân. Cơn đau trở nên dữ dội hơn khi thấy đầu thai nhi bắt đầu xuất hiện lấp ló ở cửa âm đạo.

Một khi cổ tử cung của thai phụ đã được mở rộng hoàn toàn, lúc đó đầu thai nhi sẽ theo đường âm đạo thoát ra ngoài kèm theo đồng thời xoay đầu và thân theo hướng lật úp vào lưng của mẹ. Khi tới cửa âm đạo và thoát ra ngoài, đầu em bé xoay thêm một lần nữa 90 độ để ngửa lên phía trên, qua đó giúp em bé dễ dàng thoát ra ngoài hơn.

Giai đoạn sổ nhau thai

Đây là giai đoạn cuối cùng sau khi em bé đã thoát ra ngoài, đây là giai đoạn diễn ra ngắn nhất, chỉ trong khoảng từ 5 phút đến 30 phút (đa số các ca sinh nở thông thường là 10 phút kể từ khi em bé đã thoát ra hoàn toàn).

Khi em bé đã thoát ra ngoài, tử cung của bà mẹ sẽ xuất hiện một vài các cơn co thắt nhẹ cho thấy dấu hiệu nhau thai đang dần dần tách khỏi niêm mạc của thành tử cung, chuẩn bị sổ thoát ra ngoài theo đường âm đạo.

Để quá trình này diễn ra một cách thuận lợi hơn, các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ giúp mát – xa một cách nhẹ nhàng vùng bụng dưới phía trên tử cung của thai phụ để tạo một áp lực nhẹ lên trên tử cung giúp nhau thai sổ ra dễ dàng hơn.

Thanh Tùng

You might like