Làm sao để vệ sinh răng miệng cho trẻ từ 0 đến 5 tuổi?

2 Likes comments off

Hành trình của những chiếc răng sữa

Bạn có biết rằng có một điều rất thú vị là bé yêu nhà mình sẽ bắt đầu có 20 chiếc răng sữa nhỏ nhắn đáng yêu khi bé nhà được 6 tháng đấy! Và các răng sữa này sẽ được sắp xếp đúng vị trí khi nào bé yêu của bạn được 3 tuổi. Chính vì vậy, sẽ thật là tuyệt nếu các bậc phụ huynh có thể dạy cho con mình hình thành và duy trì các thói quen giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt trong những ngày tháng chập chững những bước chân đầu tiên bạn nhỉ, đặc biệt ngay tại thời điểm bé bắt đầu xuất hiện những chiếc răng sữa đáng yêu đầu tiên đấy.

Tầm quan trọng của răng sữa

Thật ra những chàng răng sữa tí hon này thật sự đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ bạn nhé, chúng sẽ giúp cho bé ăn uống ngon miệng hơn, tập nói được tốt hơn, và trên hết đây là một sự chuẩn bị cho việc hình thành nên những anh chàng răng vĩnh viễn cứng cáp sau này mọc lên một cách chính xác khi bé yêu nhà mình đủ khoảng 6 tuổi trở lên.

Nên sử dụng kem đánh răng như thế nào cho bé yêu nhà mình?

Chất flour trong kem đánh răng sẽ giúp cho bé yêu nhà mình ngăn ngừa các con sâu răng đang chực chờ tấn công những chiếc răng nhỏ nhắn xinh xắn của bé yêu. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh có thể sử dụng kem đánh răng có chứa chất flour đối với trẻ em mọi lứa tuổi, và có thể sử dụng chung với kem đánh răng của bố mẹ và các anh chị lớn trong nhà, tuy nhiên các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý là hàm lượng flour trong kem đánh răng không được quá cao hoặc quá thấp, chỉ khoảng từ 1350 ppm đến 1500 ppm thôi nhé. Bạn cần phải kiểm tra thông số hàm lượng chất flour thật kĩ trong từng sản phẩm kem đánh răng mà bạn quyết định sẽ đem về cho bé yêu nhà mình sử dụng, hoặc nếu không bạn cần tham khảo ý kiến và lắng nghe các hướng dẫn từ các chuyên gia y tế, từ các bác sĩ chuyên khoa nhi và các nha sĩ giàu kinh nghiệm để cho chắc chắn bạn nhé!

Luyện tập thói quen vệ sinh răng miệng, đánh răng cho trẻ

Khi bé yêu nhà mình bắt đầu mọc lên chiếc răng sữa đầu tiên, bạn hãy đánh răng cho bé ngay bằng kem đánh răng có chứa chất fluor giúp làm sạch răng miệng bằng cách tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại cho răng miệng của trẻ bạn nhé!

Để cho bé có thể biết cách cảm nhận và làm quen với các động tác đánh răng như thế nào, bạn có thể cầm tay bé và hướng dẫn bé di chuyển bàn chải trong miệng mình như thế nào để có thể làm sạch hết từng ngóc ngách trong miệng.

Đối với các bé chưa đến ba tuổi thì các bậc phụ huynh chỉ cần cho thật ít lượng kem đánh răng mỗi lần vệ sinh thôi nhé. Còn đối với các trẻ có độ tuổi từ 3 tuổi trở lên thì có thể cho bé đánh răng với một lượng kem đánh răng chỉ nhỏ xíu khoảng bằng một hạ đậu thôi, các bậc làm cha làm mẹ nên nhớ kĩ nhé, bởi chất fluor trong kem đánh răng có thể có một vài tác dụng gây hại cho bé yêu nhà mình đấy.

Bạn cần phải để xa kem đánh răng ra khỏi tầm tay của trẻ bởi trẻ con có tính tò mò, sẽ rất nguy hiểm nếu bé ăn hoặc nuốt phải kem đánh răng bởi tính độc trong flour có thể gây hại đến bé.

Tốt nhất bạn nên đánh răng cho bé với thời gian khoảng 2 phút mỗi lần và trong một ngày ít nhất là 2 lần bạn nhé.

Thanh Tùng

You might like