Quan niệm sai lầm về việc thụ thai mà các cặp vợ chồng nên biết

2 Likes comments off

Mang thai là một trong những đặc quyền thiêng liêng của người phụ nữ. Thế nhưng chắc hẳn nếu các mẹ đã thử nhiều cách mà vẫn chưa đậu thai thì sẽ rất lo lắng và hoang mang. Trong giai đoạn này các mẹ cần sự tỉnh táo và thông tin rõ ràng về vấn đề thụ thai. Sau đây meyeube sẽ chia sẻ những quan niệm sai lầm về thụ thai mà các mẹ nên tránh để giúp cho việc thụ thai dễ dàng hơn nhé.

MỌI TRÁCH NHIỆM VÔ SINH ĐỀU DO PHÁI NỮ

Từ xưa đến nay, đa phần khi các cặp đôi bị vô sinh thì mọi người sẽ nghĩ là do phụ nữ. Không thể phủ nhận kết cấu sinh sản của nữ giới phức tạp hơn nam giới nhiều, chỉ cần một phần lỗi nhỏ nào đó xuất hiện trong kết cấu ấy cũng khiến khả năng sinh sản của nữ giới gặp nhiều vấn đề.
Tuy nhiên, nếu quy chụp mọi “tội lỗi” lên nữ giới trong việc nối dõi tông đường là một điều hết sức phi lý. Các nghiên cứu cho thấy có đến 30% – 35% việc tinh trùng yếu hoặc không có tinh trùng là nguyên nhân dẫn đến việc không thể đậu thai, gây vô sinh.

HIẾM MUỘN LÀ BỆNH CỦA NHỮNG NGƯỜI LỚN TUỔI

Càng ngày càng có nhiều cặp vợ chồng trẻ bị mắc chứng bệnh hiếm muộn. Hiếm muộn có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Nguyên nhân là lo lối sống không lành mạnh, ô nhiễm môi trường, bệnh liên quan đến buồng trứng, chất lượng tinh dịch, sinh hoạt …
Chính vì vậy trước khi thụ thai, các cặp vợ chồng nên đi khám tổng quát, kiểm tra sức khỏe sinh sản để phát hiện sớm các loại bệnh và có biện pháp kịp thời.


CÓ THAI LẦN THỨ 2 DỄ HƠN LẦN ĐẦU

Nếu bạn có vấn đề trong việc có con lần thứ nhất và đinh ninh rằng lần thứ 2 của mình sẽ suôn sẻ hơn, bạn đã sai.
Quan niệm này đã tồn tại từ rất lâu và nhiều phụ nữ hiện đại vẫn tin vào điều này một cách mặc định. Thực tế, khả năng khó thụ thai ở các lần tiếp theo có thể khó khăn hơn lần thứ nhất do nhiều yếu tố liên quan đến sức khỏe sinh sản, yếu tố độc hại từ môi trường sống, bệnh tật của cả vợ và chồng và nhiều yếu tố khác nữa.

Những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh nữ giới
Phụ nữ ăn gì để nhanh có thai nhất

QUAN HỆ ÍT TRONG THÁNG LÀ CHUYỆN BÌNH THƯỜNG

Có những cặp đôi quá bận rộn đến mức chỉ dành thời gian để “yêu” vài ba lần trong một tháng.
Nếu giao hợp như thế, dù cho cặp đôi ở độ tuổi dưới 30 và có sức khoẻ tốt, cơ hội đậu thai cũng chỉ khoảng 20%, nếu bạn không mang thai trong vòng 3 tháng, tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 10% – 15%, và chỉ còn 5% nếu bạn dùng biện pháp tránh thai sau một năm.
Vì thế, chỉ cần “yêu” đủ và đúng thì việc đậu thai không còn là vấn đề nan giải đối với hầu hết các cặp đôi nữa.

STRESS LÀ NGUYÊN NHÂN TRỰC TIẾP ĐẾN VIỆC KHÔNG THỂ CÓ THAI

Các mẹ không may mắn bị mắc bệnh hiếm muộn chắc chắn sẽ bị áp lực rất lớn từ nhiều phía. Nhưng thật sự ra, stress không phải là một rào cản khiến tinh trùng không thể tìm tới trứng. Stress chỉ là một tác động cộng hưởng khiến việc thụ thai khó hơn bình thường. Chính vì vậy các mẹ hãy có cho mình một lối sống vui vẻ để tăng khả năng thụ thai.

Portrait of tired young business woman with laptop at the office ; Shutterstock ID 148515530; PO: today.com

CHỈ CÓ THỂ THỤ THAI VÀO NGÀY RỤNG TRỨNG

Phụ nữ thường tránh thai bằng cách dựa vào biểu đồ những ngày an toàn, những ngày nguy hiểm trong tháng và nghĩ rằng chỉ trong thời gian rụng trứng mới có thể thụ thai.
Tuy nhiên, chị em cần biết rằng tinh trùng có thể sống được 7 ngày nên ngoài thời gian trứng rụng mẹ vẫn có thể mang bầu, nhất là với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

BỆNH PHỤ KHOA, NAM KHOA KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH THỤ THAI

Hiện nay hơn 25% phụ nữ vẫn chưa rõ những căn bệnh lây qua đường tình dục có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như thế nào.
Rất nhiều người còn chưa có khái niệm khám phụ khoa, nam khoa định kỳ trong năm. Nhất là những người sống tại các vùng nông thôn, ngoại thành, vùng sâu vùng xa chưa có điều kiện cập nhật kiến thức về chăm sóc sức khoẻ sinh sản nên dễ dàng bỏ qua những triệu chứng bất thường của bệnh phụ khoa, nam khoa mà chỉ đến gặp bác sĩ khi bệnh trở nặng. Đôi khi lúc ấy đã quá muộn.

SỬ DỤNG DỤNG CỤ HỖ TRỢ

Sau nhiều lần quan hệ mà vẫn chưa đậu thai, các mẹ có lẽ thường bị áp lực từ phía gia đình hoặc của chính bản thân nên mới tìm đến các dụng cụ hỗ trợ thụ thai như: thuốc kích thích rụng trứng, thụ tinh nhân tạo, sử dụng trứng hiến tặng, sử dụng tinh trùng hiến tặng…
Trên thực tế, các biện pháp này không thực sự tăng hiệu quả cho quá trình thụ thai.

TƯ THẾ QUAN HỆ LIÊN QUAN ĐẾN KHẢ NĂNG THỤ THAI

Nhiều người cho rằng một số tư thế quan hệ đặc biệt có thể mang lại hiệu quả thụ thai cao hơn. Thực chất, đây là một cách hiểu hoàn toàn sai, không có bất kỳ một nghiên cứu nào đề cập đến việc tư thế quan hệ có thể rút ngắn quãng đường tinh trùng tới “gặp” trứng, giúp cho việc thụ thai dễ dàng hơn.
Thực tế, tinh trùng của nam giới nhanh chóng “gặp” trứng có thể là do chất lượng tinh trùng hoặc do chất nhầy tử cung đầy đủ…
Do vậy, bạn nên quan tâm tới việc chọn tư thế nào mà mình cảm thấy thoải mái nhất thay vì chọn tư thế “quan hệ” nào để nhanh thụ thai nhất.


TRÌ HOÃN THỜI GIAN SINH NỞ CŨNG KHÔNG ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN VIỆC CÓ CON

Có rất nhiều cặp đôi cứ nấn ná trì hoãn việc sinh con năm này qua tháng nọ. Và đến một ngày, khi hai vợ chồng cho là kinh tế ổn định và bắt đầu tìm một đứa con thì cố gắng mãi cũng không thành công.
Thực tế, nguy cơ vô sinh tăng từ 6% ở độ tuổi 20 – 24 đến mức 64% ở độ tuổi trên 40. Vì thế, các cặp vợ chồng nên có con khi chưa tới 30 tuổi để trứng và tinh trùng còn sức trẻ trong việc kết hợp đậu thai cho ra đời đứa con yêu bé bỏng.

QUAN HỆ NHIỀU LẦN TRONG NGÀY CÀNG SỚM ĐẬU THAI

Hầu hết các cặp đôi có quan niệm khá sai lầm rằng: “Quan hệ càng nhiều, càng dễ đậu thai”.
Không như nữ giới chỉ rụng một đến hai trứng trong mỗi chu kỳ nguyệt san, nam giới xuất một lần hàng triệu triệu tinh trùng, nhưng cũng chỉ có một vài tinh trùng có thể tiếp xúc với trứng.
Vì thế, với những lần xuất tinh liên tục, dồn dập như thế sẽ làm suy giảm chất lượng tinh trùng khoẻ mạnh có thể bơi vào giao hợp với trứng. Do đó, chỉ cần một ngày quan hệ một lần là đủ để trữ lượng tinh trùng tối ưu, giúp cặp đôi dễ thụ thai hơn.

Bên cạnh những quan niệm đúng đắn trong việc canh có con, cũng còn đó những quan niệm sai lầm đôi khi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ sinh sản khiến bạn mãi vẫn chưa có mụn con ẵm bồng. Vì thế, các bạn cần có nhận thức thật đúng đắn về việc cho ra đời những đứa trẻ thông minh, khỏe mạnh của riêng mình nhé.

Hòa Bae

You might like