Cùng bé yêu học nói giúp trẻ phát huy tiềm năng tối đa

2 Likes comments off

Giao tiếp là một trong những nhu cầu của con người. Đó cũng là một trong những kĩ năng vô cùng quan trọng để cùng trẻ lớn lên, trưởng thành và giúp trẻ hình thành nên những nhân cách đầu tiên. Khi giúp trẻ nói được và có thể biểu đạt được những điều mình muốn nói, là bạn đang giúp cho bé phát huy được những tiềm năng tối đa của trẻ.

Khi nào bạn có thể nói chuyện với bé?

Thật ra, bất cứ lúc nào các bậc phụ huynh cũng có thể nói chuyện với bé, thậm chí là lúc bé mới chào đời từ bụng mẹ. Càng nói nhiều thì bạn càng tạo nhiều cơ hội cho bé đượcc lắng nghe, tiếp xúc với ngôn ngữ và thế giới xung quanh, qua đó bé có thể bắt chước và dần dần hình thành nên những ngôn từ đầu tiên.

Hãy để bé tiếp xúc với thơ và âm nhạc

Bất cứ ở lứa tuổi nào bé cũng đều thích những âm điệu nhẹ nhàng. Từ xưa đến nay, ông bà ta thường có truyền thống sử dụng những điệu hát ru, bài thơ để đưa con đi vào giấc ngủ. Thật ra những điều đó là có cơ sở khoa học, những giai điệu êm tai, nhẹ nhàng ngoài việc dỗ dành bé không khóc, còn giúp cho bé đi vào một giấc ngủ ngon. Không chỉ vậy, những bài hát với ngôn từ trong sáng vô tình cũng đọng lại trong ký ức của bé, góp phần hình thành nên nhân cách tốt đẹp của trẻ sau này.

Ngày nay, ngoài chuyện hát ru, các bà mẹ hiện đại thường bảo nhau rằng cho con nghe nhạc cổ điển từ lúc còn bé sẽ giúp trẻ sau này lớn lên thông minh. Thật ra ngoài những lời ru ngọt ngào, nhạc cổ điển cũng là một cách để giao tiếp với bé, giúp bé nhận thức được thế giới xung quanh mình như thế nào. Có thể bạn không nhận ra, nhưng trẻ con chúng thường tìm hiểu thế giới xung quanh bằng các giác quan, và chúng thường ghi nhớ những âm thanh xung quanh mình, như tiếng nhạc chẳng hạn.

Khi trẻ đã đến tuổi tập nói, ngoài các bài hát, bài thơ hay ca dao chính là những bài học đầu tiên về ngôn ngữ mà trẻ được tiếp nhận. Bạn hãy dạy bé sử dụng các ngôn ngữ của cơ thể là những điệu bộ, cử chỉ, hành động kèm theo, trẻ sẽ ghi nhớ những ý nghĩa của các bài hát, câu ca dao một cách tự nhiên đi vào tiềm thức.

Hãy dùng sách và các câu chuyện kể

Ngày nay, đôi khi cuộc sống bận rộn khiến cho các bà mẹ ông bố ít dần đi các câu chuyện kể cho bé yêu. Thế nhưng bạn có biết những câu chuyện đó sẽ đi sâu vào ký ức của bé rất lâu, không chỉ vậy mà còn kích thích và thúc đẩy trí tưởng tượng của bé đi rất xa. Nếu bé chưa biết đọc, bạn hãy dành thời gian đi mua cho trẻ những quyển sách có nhiều hình ảnh thú vị, bé sẽ nhìn vào các bức hình và có thể tiếp cận một cách dễ dàng với những câu chuyện ẩn sau các hình vẽ vui nhộn đó, thoải mái tưởng tượng vẽ nên một câu chuyện mới! Đôi khi bé cũng có thể ghi nhớ và kể lại câu chuyện của mình một cách rất đáng yêu!

5 bí quyết dạy con thông minh từ nhỏ các mẹ cần biết
học cách dạy con thông minh của người Nhật Bản
6 bí quyết dạy con trở thành thiên tài của mẹ Do Thái

Xây dựng những thói quen tốt từ khi còn bé

Dạy cho bé thói quen chia sẻ, bộc lộ những điều mà bé muốn nói là một điều rất tốt. Các bậc phụ huynh có thể xây dựng một khoảng thời gian nào đó trong ngày, tạo một bầu không khí thân thuộc ấm ấp, chẳng hạn như sau bữa ăn tối, cả gia đình ngồi lại quây quần bên nhau. Đây là lúc bạn có thể xây dựng cho bé một sự tự tin, dạn dĩ hơn trong giao tiếp, và xây dựng tình cảm gia đình gắn bó.

Thanh Tùng

You might like