Những điều cần biết về muỗi vằn và bệnh sốt xuất huyết

2 Likes comments off

Sốt xuất huyết (SXH) là căn bệnh nguy hiểm mà có lẽ mỗi người chúng ta đều đã ít nhất có một lần nghe thấy nó, thế nhưng hiện nay không có nhiều người hiểu rõ và biết cách đề phòng cũng như biết các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm của bệnh.

Sốt xuất huyết (SXH) là căn bệnh nguy hiểm mà có lẽ mỗi người chúng ta đều đã ít nhất có một lần nghe thấy nó
Sốt xuất huyết (SXH) là căn bệnh nguy hiểm mà có lẽ mỗi người chúng ta đều đã ít nhất có một lần nghe thấy nó

Các mối nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết

Sự nguy hiểm luôn tiềm tàng của bệnh SXH là hiện nay vẫn chưa có loại thuốc giúp điều trị đặc hiệu bệnh cũng như chưa có vaccin giúp phòng và ngăn ngừa virus Dengue (loại virus gây bệnh SXH) để tránh bị nhiễm bệnh. Đối tượng mắc bệnh có thể gặp ở bất kỳ ai, không phân biệt trẻ em hay người lớn. Đặc biệt bệnh có thể nhẹ và tự giới hạn nếu được chăm sóc đầy đủ và điều trị triệu chứng, thế nhưng đôi khi bệnh nhân sẽ rơi vào biến chứng sốc SXH, đây là tình trạng bệnh diễn tiến nặng và có thể gây tử vong cho người bệnh.

Hiện nay ở nước ta bệnh lưu hành rộng rãi bất kể tỉnh thành nào, thành phố hay ở nông thôn. Thời gian lưu hành bệnh diễn ra quanh năm, đặc biệt là khi vào mùa mưa, khi điều kiện thời tiết thuận lợi để muỗi vằn phát triển mạnh mẽ thì bệnh SXH sẽ bùng phát thành dịch như tình hình xảy ra tại nước ta trong tháng 7, tháng 8.

Các dấu hiệu cho biết bé đã mắc bệnh SXH và dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm

Khi bé bị muỗi vằn đốt có mang theo virus Dengue (một loại virus gây bệnh SXH ký sinh trong muỗi vằn), bé sẽ có các biểu hiện của bệnh như sốt cao đột ngột, các triệu chứng không đặc hiệu như buồn nôn và nôn, đau cơ và khớp, … giống như triệu chứng do nhiễm virus, kèm theo đó là bé sẽ xuất hiện các chấm nhỏ có màu đỏ ở thân mình hoặc tay chân, bé sẽ bị xuất huyết như chảy máu mũi hoặc chảy máu chân răng rỉ rả, … Bệnh SXH diễn tiến chỉ trong khoảng 1 tuần.

Một số dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm mà bạn cần phải đưa bé vào bệnh viện cấp cứu ngay lập tức:

  • bé có triệu chứng vật vã, quan sát thấy bé lừ đừ hoặc ngủ li bì

  • Bé bị đau bụng dữ dội kèm nôn ói nhiều lần

  • Bé tiểu ít hơn thường ngày nhiều lần

Làm sao để tiêu diệt muỗi vằn?

  • Cần phải loại bỏ các chỗ thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển như vũng nước, nơi ẩm ướt tối tăm.

  • Cần nhớ phải thay nước lọ hoa, cần phải đậy thật kĩ các thau chậu, lu bình chứa nước.

  • Có thể nuôi các loại cá như cá bảy màu để giúp tiêu diệt loài lăng quăng trong các nơi hoặc dụng cụ chứa nước.

Làm thế nào để bảo vệ bé khỏi bị muỗi đốt?

  • Tốt nhất là cho bé ngủ màn (bất kể ngày hay đêm, đặc biệt muỗi vằn lại hay thích đốt vào ban ngày)

  • Sử dụng thuốc xịt muỗi hoặc các biện pháp đuổi muỗi khác như dùng đèn, máy phát sóng siêu âm, …

  • Có thể thoa kem chống muỗi cho bé để giúp bé không bị muỗi cắn, tuy nhiên cần chú ý đến thành phần của thuốc để tránh các tác dụng dị ứng bởi da bé rất mẫn cảm.

  • Để đảm bảo an toàn hơn nữa, bạn có thể thiết kế cửa lưới ngay cửa ra vào hoặc cửa sổ, hay sử dụng rèm che cửa sổ để tránh muỗi bay vào nhà.

Còn một điều cũng rất quan trọng mà bạn cần phải lưu ý, nếu trong nhà có người bị bệnh SHX thì ngoài việc cần phải chăm sóc chu đáo, cẩn thận, bạn cần cho người bệnh nằm màn ngủ để tránh lây lan cho những người xung quanh, đặc biệt là trẻ nhỏ trong nhà.

Thanh Tùng

You might like