Kinh nguyệt không đều quan hệ ngày nào dễ thụ thai

3 Likes comments off

Bình thường chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái nằm trong khoảng 21 đến 35 ngày, thời gian hành kinh kéo dài từ 2 đến 7 ngày.

KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU LÀ GÌ?

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng hành kinh không theo một chu kỳ nhất định, Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn tháng trước là 28, tháng này lại 40 ngày nhưng tháng sau lại 30 ngày… sẽ được coi là có chu kỳ kinh nguyệt không đều.


Bên cạnh đó, để biết chu kỳ kinh nguyệt của mình có bị bất ổn không bạn có thể dựa vào 1 số dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt dưới đây:

 • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày.
  Số ngày ra máu kinh quá 7 ngày hoặc dưới 2 ngày.
 • Màu sắc hoặc tính chất máu kinh bị thay đổi như máu kinh có màu nâu, máu kinh bị vón cục.
 • Lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít

Việc quan hệ vào thời điểm rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt có khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Đối với một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì thông thường trứng sẽ rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, ở trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc xác định được thời điểm rụng trứng sẽ khó hơn. Nhưng thực tế quan hệ vào bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh khả năng mang thai cũng có thể xảy ra.

CÁCH XÁC ĐỊNH THỜI ĐIỂM RỤNG TRỨNG ĐỐI VỚI NGƯỜI CÓ KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU

Những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh nữ giới
Xác đinh thời điểm thụ thai dễ dàng nhất ở phụ nữ
Phụ nữ ăn gì để nhanh có thai nhất

Chu kỳ 26 – 30 ngày, tính thời điểm rụng trứng dễ thụ thai thế nào ?

Trường hợp này, bạn phải tính toán 2 thời kỳ dễ thụ thai. Một là căn cứ vào chu kỳ ngắn nhất, hai là căn cứ vào chu kỳ dài nhất sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau.
Ví dụ:

 • Nếu chu kỳ 26 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ.
 • Nếu chu kỳ 30 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 của chu kỳ.
 • Tổng hợp lại, thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng ở vào khoảng từ ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ.

Tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt có chu kỳ 32 ngày

 • Ngày đầu tiên của chu kỳ được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Nếu trước đó có thấy ra vài giọt máu thì có thể bỏ qua không cần tính. Nhiều người vẫn lầm tưởng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của một chu kỳ mới, vì thế dẫn đến tính toán sai thời kỳ dễ thụ thai.
 • Nếu chu kỳ này là cố định thì thời kỳ dễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng. Nếu chu kỳ của bạn dài hơn 28 ngày thì có thể áp dụng công thức suy đoán, tức cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một và ngược lại nếu chu kỳ ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi một.

Ví dụ: nếu chu kỳ dài 32 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 15 (11 +4) đến ngày thứ 20 (16 + 4), ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 18 (14 + 4) của chu kỳ.

Dùng que thử rụng trứng để xác định thời điểm trứng rụng

 • Que thử rụng trứng kiểm tra hàm lượng của kích thích tố LH. Thông thường hàm lượng LH trong cơ thể rất thấp nhưng nó đột ngột tăng cao trước khi rụng trứng, y học gọi đó là “giá trị đỉnh LH”.
 • Que thử rụng trứng có tác dụng đo lại giá trị này, nếu nó xuất hiện tức là trứng sắp rụng trong khoảng 12-26 giờ nữa. Tuy nhiên nếu bạn cứ chờ đến khi giá trị đỉnh này xuất hiện thì có thể đã bị lỡ mất một nửa thời gian của thời kỳ dễ thụ thai. Lý do đơn giản là vì trước khi xuất hiện giá trị này thì đã là thời kỳ dễ thụ thai rồi.

Tính ngày rụng trứng bàng cách đo nhiệt độ cơ thể

 • Đo nhiệt độ cơ thể để tính ngày rụng trứng là một cách đơn giản, dễ thực hiện nhất mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Thường thì trong vòng 2 ngày sau khi rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể có tăng lên đôi chút và có thể theo dõi được.
 • Để áp dụng phương pháp này, bạn nên theo dõi nhiệt độ cơ thể mình hàng ngày và ghi lại vào một cuốn sổ. Sau một vài tháng, bạn sẽ rút ra được một quy luật chung và nhận thấy thời gian nào nhiệt độ cơ thể tăng lên một chút thì đó là thời điểm khả năng thụ thai cao hơn.
 • Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm là ngày nhiệt độ cơ thể tăng cao đồng thời cũng là ngày kết thúc của thời kỳ dễ thụ thai. Nói cách khác, nhiệt độ cơ thể tăng cao có nghĩa thời kỳ dễ thụ thai của bạn đã hết. Đó chính là lý do tại sao nhiều cặp vợ chồng áp dụng cách này mà vẫn không đậu thai.

Chu kỳ hoàn toàn không chuẩn thì tính ngày rụng trứng thế nào?

 • Nếu chu kỳ thường xuyên bị rối loạn không thể dự đoán được thì có thể bạn không rụng trứng. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân trứng không rụng trước.
 • Tần suất lý tưởng là 2 ngày một lần hoặc 3 lần/tuần. Tuy nhiên cần chú ý, làm quan hệ mỗi ngày không thể làm tăng xác suất thụ thai, ngược lại còn làm giảm lượng tinh dịch và khiến cơ thể mệt mỏi.
 • Thời kỳ dễ thụ thai với chu kỳ 28 ngày là trong khoảng ngày thứ 13 – 15 của chu kỳ, vì thế trong giai đoạn này nên làm  quan hệ 1 – 2 lần để nâng cao khả năng thụ thai.

  Một số dấu hiệu nhận biết rụng trứng:

 • Đau lâm râm bụng dưới: Đấu hiệu này rất dễ nhầm lẫn với các biểu hiện bệnh lý khác, tuy vậy nếu chị em chú ý vẫn có thể đoán biết được đây là thời điểm sắp rụng trứng
 • Thân nhiệt tăng cao do việc tăng tiết progesterol trong thời gian rụng trứng.
 • Ham muốn tang cao: Càng gần ngày rụng trứng, ham muốn của chị em càng tăng cao.
 • Khí hư ra nhiều, dai và trong như lòng trắng trứng.

You might like