Làm thế nào để cho bé một giấc ngủ ngon?

2 Likes comments off

Giấc ngủ luôn là một vấn đề cần quan tâm của các bậc phụ huynh, họ thường trăn trở làm sao để cho con mình có được một giấc ngủ ngon nhất. Quả vậy, để cho bé được phát triển một cách tốt nhất và toàn diện thì chắc chắn các bậc cha mẹ không thể nào bỏ qua giấc ngủ ngon của trẻ.

Theo một nghiên cứu của Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ (tên tiếng Anh là American Academy of Pediatrics), để cho bé

yêu nhà mình có một giấc ngủ ngon, các bậc phụ huynh cần lưu ý thực hiện theo những khuyến cáo sau đây:

Đảm bảo bé ngủ được an toàn: Bạn cần giữ cho bé tư thế ngủ an toàn, có thể cho bé ngủ nằm ngữa trên một mặt phẳng rộng rãi. Các bậc phụ huynh có thể cho bé ngủ ở trên giường hoặc cho bé nằm nôi (bạn không nên thay đổi vị trí ngủ quá nhiều bởi bé có thể sẽ có cảm giác lạ lẫm và không an toàn, bé sẽ quấy khóc và khó ngủ).

Nơi đặt bé cần phải được kiên cố, chắc chắn: Đây một điều lưu ý rất quan trọng, bởi hiện nay càng có nhiều bé bị tai nạn khi ngủ do sự thiếu chắc chắn của giường cũi hoặc nôi. Chính vì vậy khi đi mua hàng cho bé, bạn cần lựa chọn những chiếc nôi hoặc giường cũi đạt tiêu chuẩn về an toàn cũng như chất lượng để đảm bảo giấc ngủ của bé yêu nhà mình được an toàn.

Bạn cũng cần đặt bé trên một tấm nệm không cần dày, nhưng không được lún và trải tấm ga phải được gắn chặt vào nệm.

Một điều nữa cần lưu ý cho các bậc làm cha, làm mẹ là không nên đặt bất cứ thứ gì ở gần vị trí bé ngủ bởi vì các món đồ chơi như thú nhồi bông, chăn bông hay gối ôm hoặc các loại vật dụng khác đều có thể khiến bé bị ngạt thở. Chính vì vậy, không nên đắp chăn cho bé và tốt nhất là cần mặc cho bé các bộ quần áo vừa vặn nhưng phải che được cả tay và chân.

Cần giữ giấc ngủ của bé được mát mẻ, thông thoáng: Theo quan niệm một số phụ huynh, cần giữ ấm cho bé thật kĩ khi ngủ, thế nhưng theo các chuyên gia y tế, nếu giữ ấm quá mức cho bé thì đó là một trong các nguy cơ của hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (tiếng Anh gọi là Sudden infant death syndrome – SIDS). Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần cho em bé nhà mình mặc quần áo nhẹ nhàng và giữ cho nhiệt độ phòng ngủ của bé được mát mẻ để bé được thoải mái trong giấc ngủ ngon.

Lọc sạch không khí trong phòng ngủ của bé: Đây là một trong các cách giúp làm giảm các nguy cơ dẫn tới hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ, không chỉ thế mà còn giúp cho bé yêu nhà bạn được phát triển một cách khỏe mạnh và toàn diện. Không chỉ phòng ngủ của bé, mà ngay cả ngôi nhà của bạn và những nơi bé thường hay sinh hoạt, vui đùa cũng đều cần phải giữ thật sạch không khí. Đặc biệt một điều lưu ý rất quan trọng là cần phải giữ bé tránh thật xa khói thuốc lá.

Luôn phải có người lớn ở gần bên cạnh bé: Cũng theo khuyến cáo của Viện Hàn lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ, các bậc phụ huynh hoặc ít nhất 1 người lớn cần phải ở bên cạnh bé lúc ngủ trong khoảng 6 tháng đầu tiên. Bạn có thể cho bé ngủ chung phòng (không nên ngủ chung giường), đặt bé vào nôi hoặc giường cũi gần đó trong phòng, việc có người lớn có thể giúp kiểm soát các yếu tố nguy hiểm cho giấc ngủ của trẻ, ngoài ra còn giúp giảm nguy cơ bị hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, các bà mẹ khi ở gần bé có thể sẽ giúp cho bé được bú mẹ một cách dễ dàng hơn.

Thanh Tùng

You might like