cách cho con bú đúng tư thế giúp trẻ dễ chịu nhất mà mẹ nên biết

2 Likes comments off

Sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ sơ sinh, trước khi trẻ có thể tiêu hoá các loại thực phẩm khác. và tư thế cho con bú đúng sẽ giúp bé hấp thu nguồn sữa mẹ tốt nhất, giảm các nguy cơ hóc sặc, đầy hơi…Nhưng cho con bú với tư thế nào là đúng và thoải mái cho cả mẹ và con, hãy cùng meyeube tìm hiểu trong bài viết dưới đây mẹ nhé!

cho con bú đúng sẽ giúp bé hấp thu nguồn sữa mẹ tốt nhất
cho con bú đúng sẽ giúp bé hấp thu nguồn sữa mẹ tốt nhất

cho con bú đúng cách

Có thể do mới làm mẹ và chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi con nên khá nhiều bà mẹ vẫn rất lúng túng trong quá trình cho con bú. Đây là quá trình đòi hỏi sự luyện tập và thời gian để thuần thục hơn nữa.

Đầu tiên, trước khi cho bé bú, mẹ phải dùng khăn ẩm sạch lau thật cẩn thận đầu ti và vùng xung quanh, sau đó phải vắt vài giọt sữa đầu rồi mới cho con bú.
Tiếp theo là cách cho con bú, mẹ phải ẵm bé trong lòng cẩn thận, để bé nằm trên một đường thẳng, bặt bé quay vào vú mẹ, mũi bé đối diện với núm vú.Đặc biệt trong quá trình này mẹ hãy nhìn bé âu yếm và trò chuyện dịu dàng sẽ giúp bé bú dễ dàng hơn cũng như gia tăng tình cảm mẹ con. Tay mẹ ngón cái trên vú, các ngón còn lai tựa vào ngực dưới vú, dùng ngón tay trỏ nâng vú. Để giúp bé ngậm vào đầu ti, mẹ chỉ cần chạm nhẹ đầu ti vào môi bé, đợi đến khi bé mở rộng miệng, đưa miệng bé vào núm ti sau cho môi dưới của bé ở dưới núm ti.


Cuối cùng là khi bé ngưng bú, mẹ chú ý là không nên kéo bé ra khỏi mà nên chèn ngón út của mình vào khoé miệng của bé giữa hai hàng nướu và nhẹ nhàng tách miệng bé ra khỏi đầu ti. Ẵm bé dậy, mẹ vuốt nhẹ lưng để bé ợ.
Sữa mẹ có những tác dụng trực tiếp bảo vệ trẻ sơ sinh qua nhiều cách khác nhau nhất là trong những tháng đầu khả năng miễn dịch của bé vẫn còn yếu ớt chưa đủ khả năng chống lại ngoại khuẩn. Cho bé bú không chỉ mang lại nguồn dinh dưỡng tốt nhất mà còn giúp thắt chặt tình mẫu tử thiêng liêng. Hy vọng với sự yêu thương và chở che của mẹ sẽ giúp bé phát triển toàn diện hơn nữa.

Những tư thế cho con bú giúp trẻ dễ chịu nhất

Để bé có thể bú một cách thoải mái và không nôn trớ, mẹ cần có những tư thế phù hợp. Dưới đây là một số tư thế nằm, ngồi… mẹ có thể tham khảo và chọn cho mình 1 tư thế phù hợp nhé!

Tư thế cho con bú nằm nghiêng

Mẹ nằm nghiêng sang một bên và song song với em bé

Tư thế cho con bú nằm nghiêngTư thế cho con bú hình nôi – cánh tay cùng phía

Mẹ ôm em bé vào lòng, nâng đỡ bé bằng cánh tay cùng phía với bầu ngực đang cho bú

Tư thế cho con bú hình nôi – cánh tay phía đối diện

Tương tự cách ở phía trên chỉ khác là mẹ dùng cánh tay phía đối diện với bầu vú mà bé đang bú để nâng đỡ.

Tư thế cho con bú hình nôi – cánh tay phía đối diệnTư thế cho con bú ngả lưng về sau (cho bú sinh học)

Bạn nằm ở tư thế bán ngả, em bé nằm trên bụng hoặc vai của bạn.

Tư thế cho con bú ngả lưng về sau (cho bú sinh học)Tư thế cho con bú ngả lưng về sau sau khi sinh mổ

Mẹ nằm ở tư thế bán ngả, em bé nằm theo chiều dọc trên người bạn, để bảo vệ vết thương khi bạn đẻ mổ.

Tư thế cho con bú ngả lưng về sau sau khi sinh mổ
Tư thế cho con bú Koala

Nâng đỡ bé khi bé dạng chân ngồi trên đầu gối của bạn ở tư thế thẳng đứng.
Tư thế cho con bú Koala Nâng đỡ bé khi bé dạng chân ngồi trên đầu gối của bạn ở tư thế thẳng đứng.Tư thế cho con bú bóng bầu dục

Cái tên hơi lạ, nhưng nhìn hình bên dưới bạn sẽ dễ hiểu hơn về cách cho con bú này. Mẹ ôm bé ngang qua lòng của bạn, bằng cách sử dụng cánh tay đối diện với bên vú bé đang bú để nâng đỡ bé

Tư thế cho con bú bóng bầu dụcTư thế cho con bú bế song sinh

Cái này dành cho mẹ nào sinh đôi, hoặc sinh 2 bé gần nhau mà bé lớn vẫn cần bú mẹ. Sử dụng một tấm đệm lót dưới 2 em bé của bạn khi bạn nhẹ nhàng nâng đỡ lưng bé trên tay mình.

Tư thế cho con bú bế song sinh Cái này dành cho mẹ nào sinh đôi, hoặc sinh 2 bé gần nhau mà bé lớn vẫn cần bú mẹ. Sử dụng một tấm đệm lót dưới 2 em bé của bạn khi bạn nhẹ nhàng nâng đỡ lưng bé trên tay mình.Nếu bạn tìm thấy được cho mình tư thế phù hợp với bạn và bé, tốt hơn hết hãy gắn bó với tư thế ấy. Nhưng khi bé lớn dần, và bạn cũng thành thạo hơn, và có thể bạn sẽ muốn thay đổi tư thế.
Tư thế nào cho phù hợp cũng còn có thể phụ thuộc vào vị trí bạn ở đâu khi đang cho con bú.

Hòa Bae tổng hợp

You might like