Bổ sung sắt trước khi mang thai

1 Like comments off

Bổ sung sắt trước khi mang thai là một trong những yếu tố quan trọng giúp phòng tránh rủi ro và nguy cơ dị tật thai nhi.Song không phải phụ nữ nào cũng biết cách bổ sung chất sắt thế nào cho “chuẩn”.

Tại sao cần bổ sung sắt trước khi mang thai?

Không chỉ quan trọng đối với phụ nữ đang mang thai . mà ngay cả đổi với cơ thể của người phụ nữ bình thường sắt cũng là một chất cực kỳ quan trọng

  • Sắt cần thiết để cấu thành hemoglobin và protein trong các tế bào máu và mang oxy đến các tế bào khác.
  • Sắt là một thành phần quan trọng của myoglobin (một loại protein giúp cung cấp oxy cho cơ bắp của bạn), collagen (một loại protein trong xương, sụn và mô liên kết khác), và nhiều enzyme khác.
  • Sắt sẽ giúp bạn duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Nhưng trong quá trình mang thai, bạn cần bổ sung khoáng chất quan trọng này nhiều hơn .thiếu sắt không chỉ gây thiếu máu và làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi: thai sẽ nhẹ cân; các kỹ năng ngôn ngữ và vận động của đứa trẻ ơ tuổi đi học sẽ kém .mà còn có thể dẫn tới các triệu chứng sau:

  • Lượng máu trong cơ thể của bạn tăng lên trong thời kỳ mang thai cho đến khi bạn có nhiều máu hơn gần 50% so với bình thường, vì vậy bạn cần nhiều sắt hơn để tạo ra nhiều hemoglobin hơn.
  • Bạn cần thêm sắt cho bé và nhau thai của bạn phát triển, đặc biệt là từ tháng thứ 4 trở đi.
  • Nhiều phụ nữ cần nhiều hơn vì họ bị thiếu sắt ngay cả trước khi họ mang thai.
  • Thiếu máu, thiếu sắt trong thai kỳ dễ dẫn đến sinh non, cân nặng trẻ sơ sinh thấp, và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cao.
thiếu sắt gây thiếu máu và làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi
thiếu sắt gây thiếu máu và làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi

vì thế hãy đáp ứng đủ nhu cầu sắt trước và trong thai kỳ để đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh.

Cách bổ sung sắt trước khi mang thai

Có rất nhiều cách giúp chị em phụ nữ bổ sung chất sắt an toàn , đơn giản mà hiệu quả. chị em hãy cùng tham khảo một số cách bổ sung sắt dưới đây nhé !

Bổ sung chất sắt từ thực phẩm tự nhiên

– Các loại rau: Rau ngót, rau muống, rau cải xoong, cải xanh…
– Thịt đỏ: Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu (thịt càng sẫm màu càng giàu chất sắt; đối với thịt gia cầm thì thịt đùi có hàm lượng sắt cao hơn thịt lườn).
– Lòng đỏ trứng.
– Cá biển (các loại cá béo) và động vật thân mềm (sò, trai…).

– Các loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mạch và yến mạch.

– Đậu Hà Lan và các loại đậu đỗ.

  • Một số loại hạt như hạt vừng, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt bồ đào…

Trong đó sắt trong thịt được hấp thu tốt hơn từ rau 2-3 lần. Sự có mặt của các thành phần sắt trong thịt cũng tăng cường sự hấp thu trong rau và ngược lại.

Trong trường hợp các bữa ăn thông thường không cung cấp đủ lượng sắt, việc dùng kết hợp thêm với các thực phẩm có bổ sung sắt như Đường, Nước sốt cá, Patê… giúp chủ động đưa lượng sắt vào cơ thể.

Bổ sung sắt bằng viên uống (hoặc dung dịch)

Trước khi muốn bổ sung sắt theo dạng viên hay dạng nước, bạn cần được sự tư vấn của bác sĩ.

Có 2 phương pháp chính: Sử dụng một tuần liên tục (trong nhiều tháng) hoặc bổ sung hàng ngày (mỗi đợt từ 2 đến 4 tháng). Việc dùng viên sắt (60mg) kết hợp thêm với axit folic (250mg) theo cách thứ nhất giúp phụ nữ cải thiện dự trữ sắt trong cơ thể, giảm đáng kể nguy cơ thiếu máu do thiếu sẳt trong thời kỳ mang thai, đồng thời giảm tỷ lệ tác dụng phụ gây ra do các chế phẩm sắt, đặc biệt là khi sử dụng kéo dài. Thông thường, sau 3 tháng, tình trạng thiếu máu sẽ chấm dứt, và sau 7 tháng, dự trữ sắt được cải thiện.

Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp thứ nhất (tức là bổ sung sắt mỗi tuần một lần) thì tác dụng phụ của sắt cũng chỉ xảy ra mỗi tuần một lần. Nếu sử dụng phương pháp thứ hai (bổ sung hàng ngày) sẽ giúp giảm nguy cơ gây thừa sắt và tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu. Thông thường, phương pháp thứ nhất được sử dụng với mục đích dự phòng thiếu sắt, còn phương pháp thứ hai mang tính điều trị là chủ yếu.

Cách tăng cường sự hấp thụ chất sắt

Vitamin C có chứa trong hoa quả giúp cơ thể hấp thụ sắt từ thực vật tốt hơn.

Canxi trong sữa và các đồ uống caphê; trà; coca sẽ làm ngăn chặn việc hấp thụ sắt từ thực phẩm. (Các đồ uống này chỉ nên sử dụng sau bữa ăn 2 giờ đồng hồ)

Tác dụng phụ của sắt

Sắt có thể gây kích ứng dạ dày, táo bón, rối loạn vị giác và nhuộm đen phân. Tuy nhiên, việc sử dụng các dung dịch đa vitamin và khoáng chất có chứa sắt lại giúp giảm thiểu các tác dụng phụ này.

Chú ý khi bổ sung sắt

Việc dùng quá liều sắt (một lượng lớn) có thể gây ra các biểu hiện ngộ độc sắt, nhưng những trường hợp này thường ít xảy ra.

Việc bổ sung sắt vượt quá nhu cầu cần thiết của cơ thể phụ nữ trước khi mang thai có thể gây tăng nồng độ sắt tự do trong máu, thừa dự trữ sắt và tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu, gây ảnh hưởng không tốt cho thai nhi (gây cản trở quá trình sinh máu bình thường của thai nhi).

Ngoài ra, việc thừa sắt ở các bà mẹ trước khi mang thai có thể dẫn đến tình trạng đẻ non hoặc thiếu cân, thậm chí là tử vong ở trẻ 1 năm tuổi.

You might like