Những loại vaccine cần tiêm ngừa trước khi mang thai

2 Likes comments off

Mang thai là giai đoạn nhạy cảm, bất kỳ một người phụ nữ nào bước vào thiên chức làm mẹ đều cần được chăm sóc và yêu thương. Khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ sẽ bị suy yếu, dẫn tới dễ mắc bệnh hơn so với lúc chưa có thai. Các căn bệnh này đôi khi chỉ đơn thuần khiến cho mẹ trở nên mệt mỏi, khó chịu thế nhưng cũng có một vài căn bệnh nguy hiểm để lại hậu quả khó lường đến với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi trong bụng. Chính vì vậy, tiêm phòng trước khi mang thai là một trong các biện pháp hiệu quả giúp bảo vệ mẹ và bé trước sự rình rập của các loại bệnh tật nguy hiểm.

Bệnh Sởi, Quai bị, Rubella

Hiện nay đã có vaccine 3 trong 1 giúp phòng ngừa 3 căn bệnh này

  • Sởi: Đây là căn bệnh mà khi nếu mẹ đang mang thai mà bị mắc thì sẽ tăng tỉ lệ bị dị tật của thai nhi lên rất cao hoặc mẹ sẽ gặp phải các biến chứng nguy hiểm trong sản khoa như sẩy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

  • Quai bị: Nếu mẹ bị nhiễm phải quai bị trong vòng 3 tháng đầu tiên của thai kỳ (tam cá nguyệt thứ nhất) thì sẽ tăng nguy cơ bị dị tật của thai nhi. Không chỉ thế, nếu phụ nữ bị nhiễm phải quai bị để cho vi khuẩn xâm nhập vào buồng trứng làm phá hủy các tế bào trứng khiến cho họ trở nên khó thụ thai hơn.

  • Rubella (còn được gọi là bệnh sởi Đức): Tương tự như vi khuẩn quai bị, nếu virus rubella xâm nhập vào thai phụ trong những tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ gây dị tật nghiêm trọng lên não, tim, tai và mắt.

Bệnh thủy đậu

Mặc dù đã được chích ngừa từ bé nhưng bạn cũng cần phải kiểm tra lại trước khi mang thai khoảng 3 tháng để tiêm thêm nếu cần thiết. Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, thai nhi sẽ rất dễ bị dị tật nếu mẹ bị nhiễm phải thủy đậu.

Viêm gan siêu vi B

Đặc điểm của virus viêm gan siêu vi B là có khả năng lây truyền qua đường máu, đường tình dục và đặc biệt là lây lan từ mẹ sang con gấp 100 lần so với virus HIV mặc dù con đường lây truyền tương đối giống nhau. Vaccin viêm gan siêu vi B cần tiêm ba lần trong vòng bốn tháng. Chính vì vậy bạn cần thu xếp thời gian để chích đủ loại vaccin này trước khi mang thai.

Bệnh cúm

Cúm là một trong những căn bệnh dễ thấy nhất ở phụ nữ có thai. Căn bệnh này tương đối dễ điều trị nhưng với thai phụ thì có thể để lại hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi, đặc biệt là nếu nhiễm phải trong vòng 3 tháng đầu tiên thai kỳ. Tuy nhiên, vaccin bệnh cúm cần phải nhắc lại mỗi năm do chỉ có tác dụng trong vòng 12 tháng nên các bà mẹ dự tính có con cần canh thời gian cho phù hợp.

Các loại vaccine khác

  • Vaccine phòng bệnh viêm gan siêu vi A: Đây là căn bệnh lây lan qua đường ăn uống, mức độ cũng khá nguy hiểm gây ra tử vong cho người bệnh. Thời gian chích vaccine là 6 tháng trước khi mang thai.

  • Vaccine phòng bệnh ung thư cổ tử cung: Đây là một loại vaccine rất quan trọng và cần thiết đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, giúp phòng chủng loài virus Herpes và các bệnh lý khác thuộc cổ tử cung. Vaccine phòng bệnh ung thư cổ tử cung cần phải tiêm 3 mũi và trong 6 tháng. Nếu phát hiện có mang thai thì cần phải ngừng tiêm, chính vì vậy bạn cần phải chú ý đến vấn đề thời gian nếu tiêm vaccine phòng bệnh ung thư cổ tử cung.

  • Tiêm phòng bệnh uốn ván: Vaccine này bạn có thể tiêm trước khi mang thai hoặc nếu quên thì có thể tiêm vào tháng thứ 5 hoặc thứ 6 của thai kỳ.

Thanh Tùng

You might like