Những điều cần biết về bơi lội cho bé yêu

2 Likes comments off

Bơi lội là một trong những loại hình thể thao rất thú vị, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức trong những ngày hè của bé. Bơi giúp cho bé khỏe khoắn và thông minh hơn. Không chỉ vậy, bơi lội cũng là một trong các kĩ năng sống cần thiết mà bạn cần phải trang bị cho bé để đề phòng những tình huống xấu nhất.

Cho bé yêu bơi, bạn cần biết những điều gì?

Khi cho bé đi bơi bạn cũng cần phải nhớ nhiều điều lưu ý sau đây:

  • Do bé còn nhỏ nên da và niêm mạc rất dễ bị tác động và kích thích bởi các hóa chất và các vi sinh vật trong nước. Thông thường tại hầu hết các hồ bơi ở nước ta, người ta thường cho thêm nước Clo để tiêu diệt các loại vi sinh vật và làm sạch nước hồ. Thế nhưng, nếu nồng độ nước clo trở nên quá cao sẽ khiến cho da và niêm mạc của bé bị kích thích, thậm chí đôi khi một vài bé còn bị lên cơn hen bất chợt trong khi đang đi bơi. Nếu vô tình bé uống phải ngụm nước hồ có chứa chất Clo, có thể bé sẽ bị nôn và buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy sau đó. Không chỉ vậy, một số hồ bơi còn sử dụng hóa chất Sulfat để diệt khuẩn, đây là một loại chất cấm rất nguy hiểm bởi tính chất kích thích mạnh lên da và niêm mạc của trẻ, gây ra tình trạng viêm ống tiêu hóa hay thậm chí còn tổn thương nặng nề lên gan và thận hoặc các hệ cơ quan khác, …
  • Ánh nắng gây ra nhiều tác hại cho bé: bởi các tia UV trong ánh nắng mặt trời có thể gây hại tới làn da non nớt của bé. Khi phơi nắng 15 phút, đầu tiên làn da của bé sẽ bị ửng đỏ, sau khi bé phơi nắng 12 giờ, chúng ta có thể quan sát thấy các tổn thương sạm da. Ngoài ra các vết bỏng nặng cũng khiến cho bé bị tăng các nguy cơ về bệnh ung thư da về sau này!

Làm sao để cho bé đi bơi một cách an toàn?

  • Đầu tiên bạn cần kiểm tra xem hồ bơi có đáp ứng được đầy đủ quy trình vệ sinh an toàn hay không – hãy chọn những hồ bơi uy tín, đã được kiểm định chất lượng tốt bởi cơ quan có đầy đủ thẩm quyền, nước hồ cũng không được có mùi hắc đặc trưng của Clo, nước phải trong, không có vẩn đục, không có rác hoặc màu nước hồ xanh nhạt, và cũng cần tránh nơi đông người đi bơi cho trẻ.
  • Một điều nữa bạn cần phải lưu ý là cần phải cho trẻ đi bơi trong bóng râm. Do làn da của bé lúc nhỏ rất mỏng và dễ bị tổn thương nếu cho bé phơi nắng trong thời gian dài. Nếu như trẻ đi bơi dưới trời nắng, hãy hướng dẫn trẻ tránh xa thời gian giữa trưa (vì đó là lúc tia UV trở nên rất mạnh); nếu trẻ chưa quá 6 tháng tuổi thì cần phải bôi kem chống nắng cho bé. Bạn cần thoa da cho bé trước khi bé đi bơi ngoài trời nắng tối thiểu trong khoảng 30 phút và sau từ 2 giờ đến 3 giờ tiến hành lặp lại, hay sau khi bé đi tắm bạn nhé!
  • Thêm một điều bạn cũng cần phải lưu ý là nên chọn hồ bơi có độ sâu vừa phải phù hợp với bé (cho dù bé có bơi ở hồ trẻ em đi chăng nữa). Tuyệt đối không bao giờ để bé đi bơi một mình và luôn phải để mắt đến bé bởi nếu một khi bất cẩn, bạn có thể sẽ phải trả giá bằng cách để lại những hậu quả vô cùng đáng tiếc cho bé. Nếu bạn có thể cùng bơi với bé thì càng tốt hơn nữa vì bạn sẽ luôn ở bên cạnh bé đề phòng bất cứ chuyện gì, và còn gắn kết tình cảm gia đình với bé yêu nhà mình nữa đấy!

Bơi lội là loại hình hoạt động rất thú vị, thế nhưng để đảm bảo an toàn cho bé yêu nhà mình thì cũng có không ít quy tắc cần phải nhớ bạn nhỉ!

Thanh Tùng

You might like