Làm sao để đảm bảo cho bé của bạn được đầy đủ vitamin D?

3 Likes comments off

Phơi nắng quan trọng với trẻ thế nào, chắc hẳn ai cũng biết. Phơi nắng giúp cho trẻ tránh được bệnh còi xương. Thế nhưng, hiện nay phần lớn các bậc phụ huynh đều cho rằng chỉ cần phơi nắng là bé yêu của mình sẽ hết bị vàng da. Thật ra, theo một nghiên cứu mới nhất của viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ (tên tiếng Anh là American Academy of Pediatrics), phơi nắng không giúp cho bé yêu của bạn hết bị vàng da mà thực chất là chỉ giúp bạn quan sát được màu da của bé rõ ràng hơn và theo dõi màu sắc da bé mỗi ngày. Chính vì vậy, khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu vàng da cần phải đưa trẻ đến các bệnh viện nhi khoa hoặc các phòng khám chuyên khoa nhi có các bác sĩ nhiều kinh nghiệm để xử trí một cách kịp thời cho trẻ.

Giúp trẻ sưởi ấm bằng ánh nắng mặt trời sẽ cho trẻ được hấp thụ vitamin D và chuyển hóa canxi một cách tốt nhất. Canxi và vitamin D là các thành phần cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt là giúp cho bộ xương của bé yêu nhà mình trở nên chắc khỏe và phát triển một cách đầy đủ. Không chỉ thế, vitamin D và canxi còn giúp cho trẻ phát triển toàn diện về mặt sức khỏe trong suốt cuộc đời của bé.

Nhu cầu vitamin D của bé như thế nào?

Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ cũng đã đưa ra rất nhiều khuyến cáo sau một cuộc nghiên cứu vào năm 2008 về nhu cầu vitamin D và tầm quan trọng của vitamin D với sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Từ những ngày chào đời đầu tiên đến các giai đoạn phát triển ban đầu, nhu cầu vitamin D của bé là 400 UI. Thế nhưng, trong sữa mẹ, tuy bản thân sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé trong khoảng 6 tháng đầu tiên nhưng chỉ có chứa khoảng 25 UI vitamin D trong 1 lít sữa. Chính vì vậy, việc bổ sung thêm vitamin D cho trẻ là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với trẻ chỉ bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên (đối với trẻ bú các loại sữa khác đã được bổ sung đầy đủ vitamin D thì không cần bổ sung nữa).

Làm thế nào để bổ sung Vitamin D cho bé một cách tốt nhất?

Các bậc cha mẹ có thể giúp cho trẻ bổ sung vitamin D bằng cách cho trẻ được phơi nắng và sưởi ấm dưới ánh sáng mặt trời, bởi các tiền chất vitamin D trong da của bé sẽ được chuyển hóa thành vi khoáng sinh tố D nếu được xúc tác từ ánh nắng của mặt trời. Thế nhưng, một điều đáng lo ngại là ánh sáng mặt trời lại ẩn chứa nhiều yếu tố rất nguy hiểm đến với bé yêu nhà mình như có thể khiến cho trẻ bị bỏng da, mất nước và là yếu tố khiến dễ mắc bệnh ung thư da bởi ngày nay, do tầng ozon bị thủng nên các tia cực tím độc hại có thể chiếu rọi trực tiếp lên làn da của con bạn.

Làm thế nào để giúp bé phơi nắng an toàn?

Bạn chỉ cần phơi nắng 30 phút mỗi tuần đối với trẻ được quấn tã; còn đối với trẻ được mặc quần áo đầy đủ và có đội nón, thì bạn có thể phơi khoảng 90 phút mỗi tuần đối với các phần ngoài da của bé như tay, chân. (Thế nhưng bạn cần chia nhỏ các khoảng thời gian này trong tuần, không nên phơi nắng một lần bởi khiến trẻ rất dễ bị tổn thương).

Nếu phơi nắng có thể gây tổn thương cho bé, vậy làm cách nào để bổ sung vitamin D cho bé một cách tốt nhất?

Chính vì những tác hại kèm theo ánh sáng mặt trời, để cho bé một lượng vitamin D đầy đủ và an toàn, thì cách tốt nhất là cho bé uống các thực phẩm chức năng giúp bổ sung vitamin D như Aquadetrim hay Sterogyl, … thế nhưng cần cho bé uống đúng liều lượng và dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Thanh Tùng

You might like