Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho bé ở trong nhà?

1 Like comments off

Ngôi nhà là nơi bé sinh ra và lớn lên, là nơi chứa đựng rất nhiều kỉ niệm đẹp cùng với bé trên hành trình lớn khôn. Hiện này, các bậc làm cha làm mẹ luôn muốn trang trí cho ngôi nhà nhỏ của mình trở nên thật đáng yêu, ấm cúng. Thế nhưng bên cạnh đó là những hiểm họa khó lường có thể gây nguy hiểm cho bé từ chính những mối hiểm họa đến từ những đồ nội thất. Theo một cuộc điều tra và thống kê của Hiệp Hội Nhi Khoa Anh Quốc, có một con số đáng sợ các trường hợp sự cố tai nạn cho trẻ do bị các đồ dùng vật dụng trong chính ngôi nhà nhỏ cũng như trong chính tổ ấm của mình.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh (đặc biệt là các bậc cha mẹ đang có con nhỏ) cần phải lưu ý những điểm quan trọng trong việc sắp xếp và trang trí ngôi nhà của mình để đảm bảo an toàn cho bé. Ngôi nhà là nơi cùng bé lớn khôn, chính vì vậy phải là nơi an toàn tuyệt đối cho các “thiên thần nghịch ngợm”. Bởi vì trẻ thường rất hiếu động, nghịch ngợm và tò mò, chính vì vậy chúng ta cần phải lường trước hết mọi tình huống có thể xảy đến với trẻ khi sắp xếp vị trí vật dụng trong nhà.

  • Các đồ nội thất lớn và nặng cần được đặt cố định và đóng đinh chặt vào tường (ví dụ như tủ sách, tủ quần áo, vô tuyến, …), hoặc sử dụng những bản lề hay các thanh bảo vệ dính chặt vật dụng một cách chắc chắn. Có rất nhiều tình huống trẻ bị thương nặng là do các vật nặng là các đồ vật dụng nội thất trong nhà đè lên người.

  • Cầu thang trong nhà cần có hàng rào chắn hai bên, đặc biệt là đối với những bé nhỏ hơn 2 tuổi thì cần phải có hàng rào chắn ở hai đầu cầu thang (lối lên và lối xuống). Cần lưu ý phụ huynh không nên dùng rào chắn quá cũ kỹ (ít nhất phải không quá hai năm sử dụng).

  • Các bậc làm cha làm mẹ không được để con mình đi lên xuống cầu thang một mình bởi bé có thể nghịch ngợm trên cầu thang rất nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn có thể tập cho bé cách leo lên xuống cầu thang nhưng cần phải theo sát mọi hoạt động của bé ngay cả khi trẻ đã trên bốn tuổi.

  • Nếu trẻ bé hơn 6 tuổi thì không được để cho trẻ ngồi chơi hoặc ngủ tại giường tầng (đặc biệt giường trên) bởi bé có thể bị ngã bất cứ lúc nào (thậm chí tai nạn vẫn có thể xảy ra dù cho có mặt bạn ở gần đó, không nên chủ quan bạn nhé!)

  • Không được đặt các đồ nội thất lớn dễ leo trèo gần cửa sổ bởi vì bé có thể trèo qua cửa sổ bất kỳ lúc nào. Bạn cũng cần phải khóa kỹ cửa sổ nhưng cần đặt chìa khóa nơi dễ tìm phòng trường hợp khẩn cấp!

  • Các vật dụng sắc nhọn như kéo, dao, thậm chí là dao cạo râu cũng cần phải được cất kĩ, để xa tầm tay của trẻ.

  • Khe cửa thường bị rất nhiều bậc phụ huynh bỏ quên (kể cả những bậc cha mẹ cẩn thận nhất), vì trẻ hay bị kẹt tay vào khe cửa nên cần phải chuẩn bị các lớp chắn bằng đệm để đề phòng bé nghịch ngợm bị tai nạn đáng tiếc bạn nhé!

  • Luôn cần có các phương tiện phòng cháy chữa cháy ngay trong nhà.

  • Cần phải bọc lại các góc cạnh sắc nhọn của đồ nội thất để giữ toàn cho trẻ và tránh các trường hợp bé bị va mắt hoặc đầu vào vật dụng.

  • Đặc biệt đối với các bé được ngủ riêng rất sớm, bạn không nên đặt các vật dụng như rèm dây, mảnh nhựa chứa nhiều góc nhọn có thể gây nguy hiểm cho bé bạn nhé!

Thanh Tùng

You might like