Các bước cần chuẩn bị trước khi có thai

2 Likes comments off

Có em bé luôn là mong ước của rất nhiều cặp vợ chồng, thế nhưng đằng sau đó sẽ là rất nhiều khó khăn cũng như cuộc sống của mẹ sẽ thay đổi rất nhiều so với trước khi mang thai. Nhưng bên cạnh đó là một cuộc sống vô vàn thú vị với đứa con nhỏ của mình. Nhưng để chuẩn bị có con là cả một quá trình rất quan trọng và cũng chẳng hề đơn giản như bạn tưởng nếu muốn con mình được sinh ra và phát triển một cách toàn diện. Và để có một sự chuẩn bị tốt nhất, bạn nên làm theo các hướng dẫn sau đây

Sử dụng các loại thức phẩm tốt cho sức khỏe và chế độ ăn lành mạnh

Chính từ những thói quen không tốt như ăn uống không điều độ hoặc sử dụng các loại thực phẩm bẩn, việc nạp các loại chất độc từ các loại đồ ăn bày bán trôi nổi ngoài chợ sẽ rất có hại cho sức khỏe của bạn, không những thế còn vô tình gây hại cho đứa con yêu quý trong bụng nữa. Chính vì vậy ngay tư khi có ý định làm mẹ, bạn cần phải chuyển sang sử dụng các loại thức ăn sạch và các loại thức ăn hữu cơ nhằm giảm bớt và loại bỏ các loại độc tính đang tích tụ trong cơ thể.

Đặc biệt là các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc diệt nấm, …vốn chưa bao giờ có lợi đối với sự phát triển một cách toàn diện của trẻ. Không chỉ vậy, các loại chất độc còn có thể để lại những hậu quả đáng sợ cho bé như dị tật bẩm sinh, bệnh ung thư, thai nhi bị chậm phát triển, sanh non, … Bởi vậy, để cho bé một sự phát triển tốt nhất, bạn cần phải đảm bảo một chế độ ăn tốt, sạch và khoa học.

Loại bỏ các chất độc hại ra khỏi ngôi nhà của bạn

Bạn cần phải loại bỏ hết các loại hóa chất độc hại ra khỏi ngôi nhà của mình trước khi đón một thành viên mới. Đó có thể là đồ mỹ phẩm, các loại hóa chất vật dụng tẩy rửa, xà phòng độc hại cho bé, … Nếu muốn tiếp tục sử dụng vì nhu cầu cá nhân hoặc gia đình, bạn nên cần sử dụng các loại sản phẩm được khuyến cáo không gây hại cho thai nhi.

Chú ý thường xuyên đến cân nặng

Tốt nhất bạn nên giữ khối lượng cơ thể của mình ở mức độ vừa phải, không nên quá mập hoặc quá gầy bởi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Nếu mẹ quá gầy hoặc quá mập thì thường khó thụ thai hơn do rối loạn khả năng rụng trứng. Bên cạnh đó, nếu mẹ quá mập thì thai nhi dễ bị quá to hoặc có nguy cơ tiểu đường thai nhi, hoặc nếu mẹ quá gầy thì sẽ khiến cho cơ thể không đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển.

Tránh xa các loại thuốc lá, thuốc kích thích, rượu bia

Bạn cần phải từ bỏ các thói quen xấu sử dụng thuốc lá, rượu bia hoặc chất kích thích trong vòng từ 3 tháng đến 6 tháng, do có thể ảnh hưởng tới sự rụng trứng, sự thụ thai hoặc có thể ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của em bé.

Nên bổ sung vitamin đầy đủ

Bạn có biết trong khoảng 4 tuần tuổi đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn hình thành não bộ, đặc biệt trong giai đoạn này thường các mẹ lại không biết rằng mình có thai. Trong giai đoạn này thai nhi cần được bổ sung một lượng axit folic cần thiết, vì vậy bạn cần phải bổ sung đầy đủ axit folic và bổ sung loại chất này trong giai đoạn chuẩn bị có thai là vô cùng cần thiết.

Theo khuyến cáo của các tổ chức sản khoa trên thế giới, phụ nữ chuẩn bị có thai cần được bổ sung khoảng 400 mg mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất này cho cơ thể để phòng ngừa các biến dạng hoặc khuyết tật thần kinh cho thai nhi.

Thanh Tùng

You might like