Làm thế nào để xử trí khi bé bị chảy máu mũi?

3 Likes comments off

Chắc hẳn ít nhất một lần trong đời bé yêu nhà bạn cũng từng bị chảy máu mũi (hay trong dân gian mình hay gọi là chảy máu cam). Thế nhưng bạn không nên lo lắng vì đây chỉ là một hiện tượng rất bình thường, đối với các trẻ ở độ tuổi từ 2 tuổi đến 5 tuổi (lứa tuổi mẫu giáo) thì có thể sẽ bị chảy máu mũi khoảng vài lần trong tuần. Tuy vậy, đôi khi chảy máu mũi là một triệu chứng nguy hiểm cần phải cảnh giác, không chỉ ở trẻ em mà ở người lớn.
Làm sao để đảm bảo cho bé của bạn được đầy đủ vitamin D?
Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho bé ở trong nhà?
5 bí quyết dạy con thông minh từ nhỏ các mẹ cần biết

Các nguyên nhân thường gặp gây ra chảy máu mũi ở trẻ em

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu mũi, đa số các nguyên nhân này thường không nguy hiểm, thường gặp nhất là:

Bé bị chảy máu mũi do trẻ bị cảm lạnh hoặc bị dị ứng từ một số tác nhân trong môi trường: các nguyên nhân gây bệnh sẽ khiến cho niêm mạc mũi của trẻ bị sưng gây ra hiện tượng chảy máu mũi.

Nguyên nhân do tai nạn hoặc chấn thương: có thể trong quá trình hoạt động, chơi đùa bé bị té đập mũi xuống đất, bị một vật nặng cứng đập mạnh vào mũi hoặc đôi khi là do bé nghịch ngợm đưa tay ngoáy mũi hay nhét vật lạ vào mũi (các bậc phụ huynh và người lớn trông nom trẻ cần lưu ý).

Còn một nguyên nhân nữa cũng khiến trẻ bị chảy máu mũi mà các bậc làm cha làm mẹ cần lưu ý là khi bé nằm trong phòng máy lạnh điều chỉnh nhiệt độ quá thấp, không khí bị khô cũng có thể khiến cho trẻ bị chảy máu mũi.

Các nguyên nhân này gây ra hiện tượng chảy máu mũi ở trẻ (hay còn gọi là chảy máu cam) là do tạo nên sự sung huyết của đám rối mạch máu ở vùng mũi vốn rất dễ bị tổn thương ở trẻ, các vùng mạch máu này thường nằm ở phía trước so với sụn mũi của bé.

Các nguyên nhân ít gặp có thể khiến cho trẻ bị chảy máu mũi

Ngoài các nguyên nhân thường gặp kể trên, bên cạnh đó còn có nhiều nguyên nhân hiếm gặp khác cũng có thể gây ra chảy máu mũi. Đó có thể là do bé có một cấu trúc giải phẫu bất thường trong mũi (có thể là có một khối u hay dị dạng mạch máu), hay các bệnh lý toàn thân hoặc di truyền khiến cho cơ thể bé gặp khó khăn trong việc đông cầm máu, các loại thuốc khiến máu trở nên khó đông (ví dụ như bệnh xuất huyết tiểu cầu miễn dịch, hay các bệnh lý nguy hiểm như bạch cầu cấp hay còn gọi là bệnh ung thư máu, …).

Các nguyên tắc xử trí ban đầu khi trẻ bị chảy máu mũi

Không nên mất bình tĩnh sẽ khiến cho trẻ cảm thấy lo lắng. Tốt nhất là bạn không nên lo lắng bởi các nguyên nhân thường gặp của chảy máu mũi thường không gây ra nguy hiểm.

Đầu tiên bạn cần giữ bé ở tư thế ngồi hoặc đứng yên, đầu bé có thể hơi nghiêng cúi về phía trước, sau đó bạn sử dụng ngón tay cái hoặc ngón trỏ để kẹp nhẹ vào đầu mũi của bé và sau đó giữ nguyên như vậy ít nhất trong 10 phút để máu được cầm lại.

Trong các kinh nghiệm dân gian thường khuyên trẻ nằm xuống hoặc ngửa cổ sao cho mặt hướng lên trời, tuy nhiên bạn không nên làm thế bởi trẻ sẽ nuốt phải máu mũi và không có tác dụng giúp cầm máu tốt. Và cũng không nhét khăn giấy, hay bông hoặc vật lạ vào mũi của bé.

Các dấu hiệu bạn cần đưa bé đến gặp bác sĩ

Khi thực hiện các bước cần thiết trên 20 phút nhưng máu mũi của bé vẫn chảy.

Khi lượng máu chảy ra ngoài mũi quá nhiều.

Khi số lần chảy máu mũi của bé quá nhiều trong ngày hoặc trong tuần.

Thanh Tùng

You might like